กระทรวงความมั่นคงอเมริกัน ท้าประชาชนเจาะระบบจริงชิงรางวัล

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา ( DHS ) จัดโครงการ "Hack DHS" เชิญชวนประชาชนอเมริกันเจาะแฮ็คระบบเพื่อชิงเงินรางวัล ซึ่งเมื่อจบโครงการแล้ว ทีมงาน DHS จะไปรวบรวมข้อมูลการเจาะของทุกราย แล้วไปหาทางปิดช่องโหว่และพัฒนาระบบให้ปลอดภัยขึ้น

ยุคนี้ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าขององค์กรใด ถ้าถูกเจาะถูกทำลาย ก็สร้างความเสียหายได้มาก

 

ยิ่งถ้าเป็นระบบของหน่วยงานความมั่นคงระดับรัฐบาลนั้น ก็อาจสร้างความปั่นป่วนเสียหายเป็นวงกว้างได้มากเป็นพิเศษ เช่นเจาะเข้ามาแกล้งสั่งยิงจรวดเป็นต้น

 

ล่าสุดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา ( Department of Homeland Security หรือ DHS ) จัดโครงการ “Hack DHS” เชิญชวนประชาชนอเมริกันแฮ็คระบบของ DHS เอง ชิงเงินรางวัล

 

ซึ่งเมื่อจบโครงการแล้ว ทีมงาน DHS จะไปรวบรวมข้อมูลการเจาะของทุกราย แล้วไปหาทางปิดช่องโหว่และพัฒนาระบบให้ปลอดภัยขึ้นได้มาก

 

นาย Alejandro N. Mayorkas รัฐมนตรี DHS แถลงว่างานนี้กระทรวง DHS ทำตัวเป็นตัวอย่างและหวังให้กระทรวงอื่นๆหรือหน่วยงานรัฐต่างๆใช้เป็นแนวทางจัดโครงการอย่างนี้บ้างต่อไปด้วย

 

ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐฯมองว่า สำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ๆนั้น การใช้แค่ทีมงานในการหาช่องโหว่ อาจจะไม่พอ ต้องใช้ผู้คนมากๆช่วยกันหา

 

ฉะนั้นการเปิดกว้างให้ประชาชนที่เก่งๆมาช่วยกัน น่าจะมีจำนวนมากพอ และการถูกเจาะโดยประชาชนชาติตัวเอง โดยเจาะเพื่อรางวัลอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ก็น่าจะดีกว่าถูกแฮคเกอร์ต่างชาติหรือสปายที่ทำงานให้ศัตรูมาเจาะเป็นไหนๆ

 

 ข่าวจาก

  engadget.com/hack-dhs-bug-bounty-program-us-government-123537563.html

 ภาพประกอบจาก

  tripwire.com/state-of-security/government/the-dhs-is-inviting-hackers-to-break-into-its-systems-but-there-are-rules-of-engagement

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...