กูเกิลร่วมกับซีเกทพัฒนา Machine Learning ดูว่าฮาร์ดดิสค์ตัวไหนใกล้พัง จะได้เปลี่ยนก่อน

Google จึงจับมือกับ Seagate นำเทคโนโลยี machine learning มาใช้พยากรณ์ว่าฮาร์ดดิสค์เสียล่วงหน้า  โดยรวบรวมข้อมูลเก่าๆว่าก่อนการชำรุดนั้น  มีภาวะต่างๆเป็นอย่างไรบ้าง

ผู้ให้บริการคลาวด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Google Cloud ซึ่งมีศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ มีฮาร์ดดิสค์หลายล้านตัวในระบบ  จึงมีฮาร์ดดิสค์มากมายที่ชำรุดในแต่ละวัน

 

…ซึ่งเมื่อมีฮาร์ดดิสค์เสียแต่ละวัน ก็ทำให้ประสิทธิภาพของระบบโดยรวมลดลงไป เพราะระบบเดิมที่ Google Cloud ใช้นั้น จะแจ้งเมื่อมีฮาร์ดดิสค์พังเท่านั้น เพื่อที่จะซ่อมซึ่งก็เสียเวลาเพราะต้องนำข้อมูลออกมาก่อน แล้วใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์อาการ หรือซ่อม แล้วนำกลับใส่ระบบ

 

ล่าสุดทาง Google จึงจับมือกับ Seagate นำเทคโนโลยี machine learning มาใช้พยากรณ์ว่าฮาร์ดดิสค์เสียล่วงหน้า  โดยรวบรวมข้อมูลเก่าๆว่าก่อนการชำรุดนั้น  มีภาวะต่างๆเป็นอย่างไรบ้าง เช่น ความเร็ว อุณหภูมิ ฯลฯ เพื่อพยากรณ์ได้แม่นยำในครั้งต่อๆไปกับ HDD ลูกอื่นๆ

 

ระบบใหม่ที่ใช้ ai machine learning จะบอกได้ล่วงหน้าว่าฮาร์ดดิสก์ตัวไหนใกล้จะชำรุด เพื่อเปลี่ยนได้อย่างมีแผน ทำให้ประสิทธิภาพรวมไม่ลดลงเท่าแบบเดิม

 

ทั้งนี้ชื่อเครื่องมือที่ใช้ในงานนี้ก็มีหลากหลาย ทั้ง TensorFlow, BigQuery, Cloud Dataflow, AutoML, Cloud Functions, และ Cloud Composer

 

 

 ข่าวจาก
  cloud.google.com/blog/products/ai-machine-learning/seagate-and-google-predict-hard-disk-drive-failures-with-ml