กสิกรเปิดตัว chatbot ” ขุนทอง” ช่วยหารค่ามื้อในโต๊ะอาหาร

กสิกรออก LINE chatbot ช่วยหารค่ามื้อ แล้วเรียกเก็บเงินผ่านออนไลน์ง่ายๆ โดยมีระบบแบ่งค่าใช้จ่ายโดยละเอียด และระบบเรียกเก็บเพื่อนที่ยังค้างจ่ายภายหลังด้วย

ที่ผ่านมา หลายๆมื้อสังสรรค์ มักมีเรื่องจุกจิกกวนใจตอนหารจ่ายเงิน  ซึ่งบางทีก็ต้องมีคนใดคนหนึ่งจ่ายไปก่อน แล้วไปไล่เก็บจากเพื่อนๆทีหลัง

 

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย โดยบริษัทกสิกร บิสซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG  ออก social chatbot มาแก้ปัญหานี้ ในชื่อ “ขุนทอง” ซึ่งนอกจากค่าอาหารแล้ว  บอทนี้ยังใช้ได้กับการเที่ยวทริปกลุ่มด้วย

 

การเรียกใช้ก็ทำได้โดยกดเพิ่มขุนทองเป็นเพื่อนผ่านทาง @KhunThong และเชิญขุนทองเข้ามาอยู่ในกรุ๊ปไลน์  แล้วพิมพ์คำว่า “ขุนทอง” เท่านั้น

การหารค่าใช้จ่ายนี้  สามารถเลือกหารแบบเท่ากันทุกคน หรือไม่เท่ากันก็ได้ รวมถึงสามารถถ่ายรูปบิลค่าอาหาร แล้วให้ขุนทองสแกนบิลให้ได้ว่ามีอาหารรายการใดบ้าง

 

หรือจะเลือกรายการอาหารที่ต้องการให้เพื่อนแต่ละคน เหมาะกับการไปทานอาหารด้วยกัน แต่ทานไม่เท่ากัน ซึ่ง “ขุนทอง” ก็จะทำการสรุปบิลให้ว่าใครต้องจ่ายเงินเท่าไรบ้าง

 

ส่วนช่องทางการจ่ายเงิน ก็มีทั้งการผูกบัญชี K PLUS กับขุนทอง  หรือจะจ่ายด้วย mobile banking ของธนาคารอื่นๆ ก็ได้  โดยรองรับการจ่ายเงินแบบ contactless ด้วยโดยไม่ต้องออกจากแอพ LINE

 

และสุดท้ายหลังจากนั้น  ถ้าคนไหนยังไม่จ่าย “ขุนทอง” จะแจ้งเตือนทุกๆ วัน ในเวลา 10.00 น. จนกว่าเพื่อนคนนั้นจะจ่าย

 

ส่วนความสามารถอื่นๆ เร็วๆนี้ คือ การเก็บเงินหลายๆบิล เหมาะสำหรับการเก็บเงินในทริปการท่องเที่ยวที่มีการจ่ายเงินหลายๆ ครั้ง

 

นอกจากนั้นจะมีฟีเจอร์เก็บเงินกลุ่มไว้เป็นเงินกองกลาง และการเก็บเงินรายเดือนที่ต้องหารกันเป็นประจำได้ เช่น ค่าสมาชิกเน็ตฟลิกซ์, ค่าหอพัก, … โดยขุนทองจะแจ้งเตือนตามเวลาที่กำหนด

ข่าวจาก
  kasikornbank.com/th/personal/Digital-banking/Pages/khun-thong.aspx