ฟุตบอลลีกสเปน (La Liga) ร่วมมือกับบริษัทเกม เปิดตัว NFT การ์ดนักเตะทุกทีม

ลีกฟุตบอลสเปน (La Liga) ร่วมกับบริษัทผลิตเกมฟุตบอลแฟนตาซี Sorare เปิดตัวสินทรัพย์ดิจิตัลแบบ NFT ในรูปแบบ "การ์ดนักเตะ"  ให้แฟนฟุตบอลสะสมและซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ออนไลน์

องค์กรจัดแข่งขันลีกฟุตบอลสเปน (La Liga) ร่วมกับบริษัทผลิตเกมฟุตบอลแฟนตาซี Sorare เปิดตัวสินทรัพย์ดิจิตัลแบบ NFT ในรูปแบบ “การ์ดนักเตะ”  ให้แฟนฟุตบอลสะสมและซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ออนไลน์

 

งานนี้ยังเป็นการร่วมมือทางลิขสิทธิ์ชื่อเสียงนักฟุตบอลกับทุกสโมสรในลีก LaLiga Santander (ดิวิชัน 1) และ LaLiga Smartbank (ดิวิชัน 2) โดยจะมีการแบ่งรายได้ให้กับทั้งทางสโมสรและตัวนักเตะทุกคนด้วย

 

ซึ่งก่อนนี้บริษัท Sorare ได้ออกสินทรัพย์ดิจิตัล NFT กับหลายๆสโมสรฟุตบอลมาก่อนแล้ว เช่น Liverpool จากอังกฤษ, Bayern Munich จากเยอรมัน, Paris Saint-Germain จากฝรั่งเศส, และ Juventus จากอิตาลี  และจะขยายความร่วมมือแบบเดียวกันนี้กับลีกฟุตบอลอื่นๆทั่วโลกต่อไป

 

ทั้งนี้ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำเพิ่มได้ ไม่สามารถถูกทดแทนหรือแตกหน่วยย่อยๆได้

 

ฉะนั้น NFT ต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่นเงินตราทั่วไปหรือแม้แต่บิทคอยน์ เพราะอย่างธนบัตร 1,000 บาทใบหนึ่ง ก็สามารถแทนด้วยใบอื่นได้ และสามารถแตกเป็น 500 บาท 2 ใบได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ NFT อาจเป็นรูป คลิป เพลง ฯลฯ ในรูปแบบดิจิตัลโทเคนซึ่งไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือปั๊มพ์เพิ่มได้ เพราะสร้างในเทคโนโลยี Blockchain

 

แต่ NFT จะสามารถซื้อขายจ่ายโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิตัลอื่นๆ จึงถูกใช้เก็งกำไรหรือลงทุนได้เช่นกัน โดยราคาขึ้นกับความต้องการของตลาด, ความหายาก, จำนวนที่ผลิต, ฯลฯ

 

 ข่าวจาก
  laliga.com/en-MX/news/laliga-partners-with-sorare-to-enter-the-world-of-nfts