ไมโครซอฟต์สร้าง AI ช่วยผู้พิการทางสายตาให้อ่านฉลากสินค้าได้

Microsoft ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้แอพ "Seeing AI"   ให้สามารถสแกนบาร์โค้ดบนกล่องสินค้าต่างๆ แล้วออกเสียงพูดบรรยายรายละเอียดของสินค้าให้ผู้พิการทางสายตาได้รู้

บริษัท Microsoft ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้แอพ “Seeing AI”   ให้สามารถสแกนบาร์โค้ดบนกล่องสินค้าต่างๆ แล้วออกเสียงพูดบรรยายรายละเอียดของสินค้าให้ผู้พิการทางสายตาได้รู้

 

… ซึ่งข้อมูลที่แอพ Seeing AI บอก (ด้วยเสียง) ได้นี้  มีทั้งชื่อแบรนด์สินค้า, ส่วนผสม, สรรพคุณ, วิธีกินวิธีใช้, ฯลฯ

 

เดิมแอพ Seeing AI นี้มีมาตั้งแต่ปี 2017 แต่มีไว้อ่านป้ายทั่วๆไปที่มีข้อความอยู่  แต่ความสามารถอ่านบาร์โค้ดแล้วบรรยายสินค้าแบบนี้เพิ่งมีขึ้น

 

ฟีเจอร์นี้ ไมโครซอฟต์ร่วมมือกับบริษัท Haleon เจ้าของยาสีฟัน “Sensodyne”, ยา “Panadol”, วิตามิน  “Centrum”, ฯลฯ … ที่มีรวมกว่าพันชนิดสินค้า  ส่วนสินค้าหรือยาของบริษัทอื่นๆจะตามมาในอนาคต

 

นอกจากผู้พิการทางสายตาแล้ว กลุ่มผู้สูงอายุ ที่สายตายาว  อ่านฉลากสินค้าหรือยาที่ตัวเล็กๆไม่ไหว  ก็ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ได้ด้วย

 

ช่วงแรกฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ และบน iOS เท่านั้นก่อน ส่วนชาวแอนดรอยด์และประเทศอื่นๆยังต้องรอต่อไป

 

 ข่าวจาก

  designtaxi.com/news/420710/Microsoft-Enhances-Seeing-AI-App-To-Describe-Product-Boxes-To-The-Blind

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …