สื่อคาด Netflix เตรียมเปลี่ยนไปปล่อยซีรีส์ทีละ ep. รั้งให้สมาชิกอยู่นานขึ้น

เน็ตฟลิกซ์อาจเปลี่ยนมาทยอยปล่อยซีรีส์ทีละตอนเว้นช่วงกัน  เพื่อดึงให้ผู้ชมให้จ่ายค่าสมาชิกไปนานๆ   ต่างจากเดิมที่ปล่อยทั้งเรื่องรวดเดียวทั้ง season แล้วบางคนก็สมัครเดือนเดียวแล้วโหมดูเรื่องที่อยากดู แล้วก็ไม่ต่ออายุอีก

ก่อนนี้ Netflix เคยปรับตัวรับการแข่งขันมาหลายครั้งแล้ว  เช่น ออกแพ็กเกจราคาถูกแบบมีโฆษณา, เพิ่มระบบขายเกม, และมีแผนจะถ่ายทอดสดกีฬาหรืออีเวนต์ต่างๆ

 

และล่าสุดสื่อคาดว่าเน็ตฟลิกซ์อาจเปลี่ยนมาทยอยปล่อยซีรีส์ทีละตอนเว้นช่วงกัน  ต่างจากเดิมที่ปล่อยทั้งเรื่องรวดเดียวทั้ง season เพื่อให้ผู้ชมดูได้ต่อเนื่อง ( การดูต่อเนื่องนี้เรียกว่า “binge watch” )

 

แนวทางใหม่ อาจจะเป็นการออกซีรีส์ใหม่แค่สัปดาห์ละ 1 ตอน หรืออย่างเร้วที่สุดก็วันละ 1 ตอน เพื่อดึงให้ผู้ชมให้จ่ายค่าสมาชิกไปนานๆ

 

วิธีนี้จะป้องกันกลุ่มคนที่สมัครเพื่อมาดูซีรี่ส์แค่เรื่องเดียวหรือไม่กี่เรื่อง   เมื่อสมัครแล้วก็โหมดูติดกันทั้งวัน  ไม่เกินเดือนก็ดูครบจบที่ตั้งใจ แล้วก็ไม่ต่ออายุอีก

 

ซึ่งซีรีส์บางเรื่องของ Netflix เช่น Ozark หรือ Stranger Things ก็เริ่มใช้วิธีปล่อยทีละครึ่ง (splitting season) แทนการปล่อยทุกตอนบ้างแล้ว

 

… และถ้าเทียบกับคู่แข่ง เช่น Disney+ ก็ทยอยปล่อยซีรีส์ทีละตอน  ไม่ได้ปล่อยทีเดียวทั้งหมดแบบเน็ตฟลิกซ์แต่อย่างใด

 

 

ข่าวจาก

 cnbc.com/2022/06/15/will-netflix-stop-binge-releases-experts-weigh-in.html

ภาพประกอบจาก

 help.netflix.com/en/node/412

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …