ยอดซื้อขายรวม NFT ตกวูบ 92% จากช่วงสูงสุดเมื่อกันยายนปีที่แล้ว

ตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตัล NFT เดือนล่าสุด ลดดิ่งลงถึง 92% เหลือไม่ถึงหนึ่งในสิบ เมื่อเทียบกับเดือนที่ซื้อขายกันคึกคักที่สุดคือกันยายนปีที่แล้ว 2021

สภาพตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตัล NFT เดือนล่าสุด ลดดิ่งลงถึง 92% เทียบกับเดือนที่ซื้อขายกันคึกคักที่สุดคือกันยายนปีที่แล้ว 2021

 

โดยจำนวนซื้อขายเฉลี่ยเดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณ 19,000 รายการต่อวัน  ไม่ถึง 1 ใน 10 ของช่วงคึกคักที่สุดเมื่อเดือนกันยายน 2021 ซึ่งซื้อขายกันถึงราว 225,000 ธุรกรรมต่อวัน

 

ส่วนจำนวนบัญชีที่เข้าไปซื้อขายกันนั้น ปัจจุบันมีประมาณ 14,000 บัญชี ลดลง 88% จากช่วงปลายปีที่แล้ว ซึ่งมีมากถึงเกือบ 120,000 บัญชี

 

ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวสำรวจและนำเสนอโดยเว็บไซต์ NonFungible.com ที่เก็บข้อมูลการซื้อขาย NFT ทั่วโลก

 

ฝ่ายสื่อเศรษฐกิจชื่อดังอย่าง Wall Street Journal ก็ได้วิเคราะห์เรื่องนี้ไว้ว่ามาจากการที่สภาพเศรษฐกิจโลกซึมลง ตลาดหุ้นตก ตลาดเหรียญคริปโตต่างๆก็ตก

 

… และที่สำคัญคือการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ ทำให้นักลงทุนย้ายไปถือสินทรัพย์ที่เสี่ยงน้อยกว่า

 

ทั้งนี้ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำเพิ่มได้ ไม่สามารถถูกทดแทนหรือแตกหน่วยย่อยๆได้

 

ฉะนั้น NFT ต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่นเงินตราทั่วไปหรือแม้แต่บิทคอยน์ เพราะอย่างธนบัตร 1,000 บาทใบหนึ่ง ก็สามารถแทนด้วยใบอื่นได้ และสามารถแตกเป็น 500 บาท 2 ใบได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ NFT อาจเป็นรูป คลิป เพลง ฯลฯ ในรูปแบบดิจิตัลโทเคนซึ่งไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือปั๊มพ์เพิ่มได้ เพราะสร้างในเทคโนโลยี Blockchain

 

แต่ NFT จะสามารถซื้อขายจ่ายโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิตัลอื่นๆ จึงถูกใช้เก็งกำไรหรือลงทุนได้เช่นกัน โดยราคาขึ้นกับความต้องการของตลาด, ความหายาก, จำนวนที่ผลิต, ฯลฯ

 

 

ข่าวจาก

 nonfungible.com/reports/2022/en/q1-quarterly-nft-market-report

ภาพประกอบจาก

 esports.net/news/crypto-tanking-affecting-nft-industry

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...