ค่ายเกมโปเกม่อนโก เปิดระบบ Lightship AR ให้บริษัทอื่นร่วมสร้าง Metaverse ซ้อนโลกจริง

บริษัทเจ้าของเกม Pokemon Go ประกาศเปิดระบบแพลตฟอร์ม AR ที่ชื่อว่า Lightship ให้ค่ายเกมต่างๆหรือบริษัทอื่นๆนำไปมใช้สร้างเกมหรือแอพอะไรก็ได้

บริษัท Niantic เจ้าของเกม Pokemon Go ซึ่งนำความ AR ( Augmented Reality ) มาให้โลกเล่นกันหลายปี  ได้ประกาศเปิดระบบแพลตฟอร์ม AR ที่ชื่อว่า Lightship ให้ค่ายเกมต่างๆหรือบริษัทอื่นๆนำไปมใช้สร้างเกมหรือแอพอะไรก็ได้

 

วิสัยทัศน์ของ Niantic ในครั้งนี้  คือจะให้ “Lightship” เป็นเสมือนระบบ os แห่งโลก Metaverse แบบ AR ยุคหน้า ให้บริษัทต่างๆสร้างโลกกราฟฟิกซ้อนทับในโลกจริงได้ คล้ายๆที่เราเห็นในเกมโยนบอลจับโปเกม่อนตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

ระบบ Lightship นี้จึงเรียกได้ว่าเป็น Augmented Reality Developer Kit ( หรือ ARDK) คล้ายคำว่า Software Development Kit ( หรือ SDK ) ที่เราเคยได้ยินกันมานาน

 

หลักการทำงานคร่าวๆของ Lightship นี้  คือมีระบบระบุพิกัด Visual Positioning System (VPS) และระบบ Real-Time Mapping ภาพกราฟฟิกให้ซ้อนทับกับภาพจริงของสถานที่จริงได้แนบเนียบนสุดเท่าที่จะทำได้

 

และใน Lightship ยังมีระบบอื่นๆ เช่นระบบที่จะช่วยให้ผู้เล่นหลายๆคนให้เห็นสิ่งเดียวกันถ้าเป็นสถานที่เดียวกัน  และระบบเชื่อมต่อกับเครื่องมือพัฒนาเกมมาตรฐานของบริษัทอื่น เช่นเครื่องมือ Unity

 

ซึ่งก็มีกิจกรรมอื่นของบริษัทอื่นๆหลายรายที่ประกาศเข้าร่วมมาตรฐานนี้แล้ว เช่น  การแข่งขันกอล์ฟ PGA, เทศกาลดนตรี Coachella, บริษัทการ์ตูน Shueisha ( ทำการ์ตูน “วันพีช” ), และพิพิธภัณฑ์ Science Museum Group

 

นอกจากนี้ Niantic ยังประกาศตั้งกองทุน Niantic Ventures มีงบลงทุน 20 ล้านดอลลาร์ เข้าไปลงทุนในแอพ AR ของนักพัฒนารายย่อยด้วย

 

ทั้งนี้ระบบ Lightship เปิดให้ใช้ฟรีเกือบทุกฟีเจอร์  ยกเว้นระบบรองรับผู้เล่นหลายคน (multi-player) ที่คิดเงินตามจำนวนผู้ใช้บริการ โดยถ้าไม่เกิน 5 หมื่นรายต่อเดือนจะใช้ได้ฟรี

 

 

 ข่าวจาก

  nianticlabs.com/blog/lightshiplaunch 

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...