ตลาด NFT ชื่อดังมีพนักงานทุจริต – ซื้อดักหน้าข้อมูลภายใน

ตลาด NFT รายใหญ่ ยอมรับว่ามีพนักงานทุจริต ดักซื้อสินทรัพย์ที่รู้ว่าจะโชว์บนหน้าแรกของเว็บ หลังจากนั้น เมื่อขึ้นหน้าแรกจริง ราคาก็จะสูงขึ้น พนักงานคนดังกล่าวก็ขายได้กำไร ด้วยวิธีเอาเปรียบคนอื่นๆเพราะรู้วงในก่อน

OpenSea ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ NFT รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ได้ประกาศยอมรับว่ามีพนักงานบางคนทุจริต ดักซื้อสินทรัพย์ที่รู้ว่าจะโชว์บนหน้าแรกของเว็บ

 

หลังจากนั้น เมื่อสินทรัพย์ตัวนั้นๆขึ้นหน้าแรกจริง ราคาก็จะสูงขึ้นตามแรงซื้อที่มากขึ้น พนักงานคนดังกล่าวก็ขายได้กำไร ด้วยวิธีเอาเปรียบคนอื่นๆเพราะรู้วงในก่อน (insider trading)

 

คดีนี้ทางบริษัท OpenSea ประกาศว่ากำลังสอบสวนอย่างจริงจัง และได้ออกกฏห้ามพนักงานซื้อขายสินทรัพย์ใดๆบนหน้าเว็บ Opensea  และยังห้ามพนักงานนำข้อมูลภายในไปซื้อขาย NFT ใดๆ แม้จะในเว็บอื่นๆแอพอื่นๆ

 

ทั้งนี้ NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่สามารถทำซ้ำเพิ่มได้ ไม่สามารถถูกทดแทนหรือแตกหน่วยย่อยๆได้

 

ฉะนั้น NFT ต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่นเงินตราทั่วไปหรือแม้แต่บิทคอยน์ เพราะอย่างธนบัตร 1,000 บาทใบหนึ่ง ก็สามารถแทนด้วยใบอื่นได้ และสามารถแตกเป็น 500 บาท 2 ใบได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ NFT อาจเป็นรูป คลิป เพลง ฯลฯ ในรูปแบบดิจิตัลโทเคนซึ่งไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือปั๊มพ์เพิ่มได้ เพราะสร้างในเทคโนโลยี Blockchain

 

แต่ NFT จะสามารถซื้อขายจ่ายโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิตัลอื่นๆ จึงถูกใช้เก็งกำไรหรือลงทุนได้เช่นกัน โดยราคาขึ้นกับความต้องการของตลาด, ความหายาก, จำนวนที่ผลิต, ฯลฯ

 

 

 ข่าวจาก

  opensea.io/blog/announcements/employee-information-use-at-opensea