ทวิตเตอร์ลองฟีเจอร์ใหม่ Super Follow – ให้แอคเคาท์คิดค่าสมาชิกแลกคอนเทนต์พิเศษได้

ทวิตเตอร์เปิดใช้จริงระบบ super follow ให้ทุกแอคเคาท์ที่มีคอนเทนต์และผู้ติดตามมากพอ สามารถคิดค่า "ติดตามแบบพิเศษ" จากบรรดาผู้ชมได้ ส่วนผู้ติดตามฟรีทั่วไปก็ยังคงดูทวีตอื่นได้ตามปกติ

ก่อนนี้ Twitter ได้เผยว่ากำลังทำฟีเจอร์ใหม่ในชื่อ “Super Follow” ซึ่งเป็นการติดตามแบบที่ต้องเสียเงินรายเดือน เพื่อแลกกับสิทธิดู ฟัง หรืออ่านเนื้อหาพิเศษของ content creator บางรายที่เข้าระบบนี้ แล้วรายได้จะไปเข้าเจ้าของเนื้อหา หลักจากแบ่งส่วนหนึ่งให้ทางทวิตเตอร์แล้ว

 

ล่าสุดฟีเจอร์นี้ก็เปิดตัวแล้ว แต่ยังจำกัดแค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน โดยทุกแอคเคาท์ที่มีคอนเทนต์และผู้ติดตามมากพอ  จะสามารถคิดค่า “ติดตามแบบพิเศษ” หรือ super follow จากบรรดาผู้ชมผู้ติดตาม (followers) ได้ โดยเลือกจากสามอัตราคือเดือนละ 2.99, 4.99, หรือ 9.99 ดอลลาร์ฯต่อเดือน

 

… สมาชิกที่จ่าย จะมีสิทธิเห็นคอนเทนต์พิเศษได้ , ส่วนผู้ติดตามทั่วไปที่ไม่ได้จ่าย ก็ยังคงดูทวีตอื่นทั่วๆไปได้ตามปกติ

 

ทั้งนี้แอคเคาท์ที่มีสิทธิหารายได้ผ่าน Super Follow จะต้องมีผู้ติดตาม 1 หมื่นคนขึ้นไป และได้โพสต์บน Twitter ไว้ไม่ต่ำกว่ากว่า 25 โพสต์ในช่วง 30 วันหลังสุด

 

แอคเคาท์ใดช่องไหนต้องการใช้ฟีเจอร์ Super Follows นี้ จะต้องยื่นสมัคร แล้วรอรับการอนุมัติจากทีมงาน Twitter

 

สำหรับส่วนแบ่งรายได้ทาง Twitter จะหักค่าธรรมเนียมเบื้องต้น 3% และถ้าใครสร้างรายได้เกิน 5 หมื่นดอลลาร์ ก็จะโดนคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเป็น 20%

 

และจากนี้ก็น่าจับตาว่าระบบนี้จะขยายไปทั่วโลก และมาถึงไทยได้เมื่อไร ซึ่งก็จะเป็นสนามใหญ่แห่งใหม่ของบรรดาสื่อและ content creator ไทยอีกครั้ง

 

 ข่าวจาก
  techcrunch.com/2021/09/01/twitter-super-follows-monetization