นักวิจัยค้นพบวิธีเพิ่มอายุใช้งานแบตเตอรี่ในมือถือ

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งประเทศญี่ปุ่น (JAIST) ได้ค้นพบวิธีเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้เกือบเท่าตัว

นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งประเทศญี่ปุ่น – – Japan Advanced Institute of Science and Technology (JAIST) ได้ค้นพบวิธีเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้เกือบเท่าตัว

 

ทั้งนี้นักวิจัยพบว่าสาร“กราไฟต์แอโนด” (graphite anode) ที่ใช้กันในขั้วลบของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เพื่อยึดเกาะเพื่อยึดแร่ธาตุไว้ด้วยกัน เป็นต้นเหตุสำคัญให้แบตฯอายุไม่ยาวเท่าที่ควร

 

สารใหม่ที่นักวิจัยเสนอใช้ทดแทน  คือ bis-imino-acenaphthenequinone-paraphenylene ( หรือ BP) ซึ่งจะช่วยเพิ่มอายุแบตฯได้จากเดิมถึง 95 เปอร์เซ็นต์

 

ขั้นต่อไปคือการนำไปใช้ผลิตแบตเตอรี่มือถือ  โดยต้องพิสูจน์ตัวเองว่าแบรนด์ต่างๆจะนำไปใช้จริงหรือไม่และเมื่อไหร่   และถัดจากนั้นอาจนำไปประยุกต์ช้ผลิตแบตเตอรี่ในรถยนต์พลังไฟฟ้าได้ด้วย

 

ทีมนักวิจัยทีมนี้มีศาสตราจารย์ Noriyoshi Matsumi ,ศาสตราจารย์ Tatsuo Kaneko, อาจารย์อาวุโส Rajashekar Badam, นักศึกษาระดับปริญญาเอก Agman Gupta และ  Aniruddha Nag  โดยได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยนี้ในวารสาร ACS Applied Energy Materials ซึ่งรายงานโดย EurekaAlert

 

 

 ข่าวจาก
  gadgets.ndtv.com/science/news/smartphone-battery-life-extension-new-research-japan-2428137

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...