Honda เริ่มวางตลาด Legend ใหม่ – รถขับเคลื่อนเองรุ่นแรกของบริษัท

แบรนด์รถตลาดอย่างฮอนด้า เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับระดับ 3 ในราคาเริ่มต้น 11 ล้านเยนหรือประมาณ 6.3 ล้านบาทไทย ติดตั้งอุปกรณ์ขับเคลื่อนอัตโนมัติและเซ็นเซอร์จำนวนมาก ซึ่งจะช่วยให้แล่นไปเองผ่านจราจรที่คับคั่งและสัญญาณไฟหรือป้ายต่างๆได้เอง

รถยนต์ไร้คนขับ หรือรถที่ไปได้เอง ( self driving car หรือ autonomous car ) เป็นตลาดใหม่ในอนาคตที่ผู้ผลิตรถทุกรายเริ่มสนใจ หลังจากที่ผู้บุกเบิกอย่าง Google ลงทุนและทดสอบมานานหลายปีก่อนนี้แล้ว

 

…และเมื่อแบรนด์รถตลาดเริ่มทำบ้าง  ย่อมเป็นที่สนใจไม่แพ้เมื่อครั้งบริษัทนอกวงการอย่างกูเกิ้ล หรือบริษัทใหม่อย่างเทสลาเป็นผู้ทำ

 

ตัวอย่างเช่น Honda ที่เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับระดับ 3 รุ่น “Honda Legend” ซึ่งเป็นเก๋งทรงซีดานหรูไปเมื่อเดือนก่อนในราคาเริ่มต้น 11 ล้านเยนหรือประมาณ 6.3 ล้านบาทไทย

 

ตัวรถติดตั้งอุปกรณ์ขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 มาไว้ในตัวแล้วที่บรรจุเซ็นเซอร์จำนวนมาก ซึ่งจะช่วยให้แล่นไปเองผ่านจราจรที่คับคั่งและสัญญาณไฟหรือป้ายต่างๆได้เอง

 

ทั้งนี้รถอัตโนมัติไร้คนขับนั้น ไม่ใช่ว่าจะปล่อยให้แล่นไปเองได้ทุกรุ่นทุกคัน เพราะมีมาตรฐาน SAE International แบ่งไว้เป็น 6 ระดับ

 

ไล่ตั้งแต่ 0 คือรถยนต์ธรรมดาหรือที่มีฟังก์ชั่นง่ายๆ เช่น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ไปจนถึง 5 คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ซึ่งไม่ต้องการพวงมาลัย หรือแป้นเบรกและคันเร่ง

 

ตัวอย่างเช่น Tesla ซึ่งเป็นรถระดับ 2 ซึ่งขณะนี้อยู่บนถนนสาธารณะ สามารถควบคุมความเร็วและพวงมาลัยได้เอง แต่ต้องมีการเตือนให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมได้ตลอดเวลา ส่วนของ Google ที่เป็นแท็กซี่ในบางเมืองของสหรัฐฯนั้นเป็นระดับ 3

 

ฝ่ายรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้รับการรับรองความปลอดภัยสำหรับเทคโนโลยีการขับขี่ “Traffic Jam Pilot” แบบอัตโนมัติของฮอนด้า ซึ่งกฎหมายอนุญาตให้ผู้ขับขี่ละสายตาจากถนนได้

 

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น กล่าวว่า “รถยนต์ที่ขับด้วยตนเองมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ช่วยการเดินทางของผู้สูงอายุ และเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรโดยรวม”

 

 ข่าวจาก

caranddriver.com/news/a35729591/honda-legend-level-3-autonomy-leases-japan
  carandbike.com/news/honda-says-it-will-be-the-first-to-mass-produce-level-3-autonomous-cars-2323728

You may be interested in

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...