ปล้นฟรี ! – ทหารรัสเซียขโมยเครื่องจักรเกษตรจากร้านในยูเครน – แต่โดนผู้ผลิตสั่งล็อคผ่านเน็ต

ทหารรัสเซียขโมยรถไถไฮเทคจากร้านในยูเครน 27 คัน แล้วขับกลับไปรัสเซียกว่า 1,000 กิโลเมตรเตรียมใช้งาน แต่กลับโดนทางบริษัทผู้ผลิตสั่งล็อคการทำงานผ่านเน็ตเสียก่อน นั่นทำให้การปล้นและการขับไกลๆทั้งหมดเป็นการเหนื่อยฟรี 

กว่า 2 เดือนที่ผ่านมา นอกจากกองทัพรัสเซียจะรุกรานยูเครนแล้ว  ทหารจำนวนมากก็ยังมีการขโมยสิ่งต่างแล้วส่งกลับบ้าน หรือส่งเข้ากองทัพตัวเอง เช่นโทรศัพท์มือถือของผู้เสียชีวิตชาวยูเครน ของใช้ในบ้านประชาชนยูเครน หรือแม้แต่รถไถ เครื่องจักรการเกษตรต่างๆ

 

และล่าสุดก็มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจของการใช้ IoT ( Internet Of Things ) เมื่อทหารรัสเซียได้ขโมยรถไถยี่ห้อ John Deere รวม 27 คันจากร้านขายเครื่องจักรการเกษตรที่เมือง Melitopol ในยูเครน  รวมราคาประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ฯหรือราว 150 ล้านบาท แล้วขับกลับจะไปใช้ในรัสเซียนั้น

 

ปรากฏว่ารถทั้งหมดเป็นรุ่นที่สั่งการผ่านอินเตอร์เน็ตได้  ทางบริษัท John Deere ได้ทราบเรื่องจึงสั่งล็อคการทำงานผ่านเน็ต หลังจากที่ทหารรัสเซียขับกลับไกลถึง 1,100 กิโลเมตรเข้าประเทศของตัวเองแล้ว

 

นั่นทำให้การปล้นและการขับไกลๆทั้งหมดเป็นการเหนื่อยฟรี  และอาจทำให้ทหารรัสเซียหันไปรื้อชิ้นส่วนรถเหล่านี้เป็นชิ้นๆแล้วขายเป็นอะไหล่หรือเศษเหล็กเอาเงินแทน

 

 

ข่าวจาก

 edition.cnn.com/2022/05/01/europe/russia-farm-vehicles-ukraine-disabled-melitopol-intl

ภาพจาก

 deere.co.th/en/tractors/6b-series-utility-tractors

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700...