มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นสร้าง metaverse และ AI สายธรรรมะ

ญี่ปุ่นสร้าง metaverse ใหม่ของตัวเอง รวมคอนเทนต์ศาสนาพุทธ ใช้ชื่อว่า "Teraverse" โดยเป็นโลกเสมือนจริงที่ผู้คนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมวัดของคนต่างๆ และสนทนากับ AI ที่ชื่อ พุทธะบอท (Buddhabot) ซึ่งเป็นภาพ AR พระพุทธรูป 3 มิติที่ตอบคำถามตามหลักพุทธได้ 

มหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่น สร้าง metaverse ใหม่ของตัวเอง รวมคอนเทนต์ศาสนาพุทธ โดยใช้ชื่อว่า “Teraverse” ซึ่งคำว่า Tera (寺) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าวัด

 

หน่วยงานใน ม. เกียวโตที่เป็นเจ้าของโคงการนี้ ก็คือสถาบันเพื่อสังคมแห่งอนาคต (Institute for the Future of Society)  

 

งานนี้มีเป้าหมายคือนำศาสนาพุทธเข้าถึงคนรุ่นใหม่ รวมถึงทุกคนทุกวัยในอนาคตต่อไป  โดยเป็นโลกเสมือนจริงที่ผู้คนสามารถเข้าไป “สร้างวัด” และไปเยี่ยมชมวัดของคนอื่นๆได้

 

ในโลก Teraverse นี้ยังมีปัญญาประดิษฐ์ AI ที่ชื่อ พุทธะบอท (Buddhabot) เป็นภาพ AR พระพุทธรูป 3 มิติที่สามารถตอบคำถามผู้ใช้ตามหลักคำสอนของศาสนาพุทธได้

 

ซึ่ง Buddhabot นี้ก็จะทำงานโดยอิงจากฐานข้อมูลหลักธรรมะ ผนวกกับ AI ในการเลือกสรรและเรียบเรียงคำตอบ

 

ช่วงแรกนี้ทั้ง Teraverse และ Buddhabot ยังไม่เปิดให้ใช้สาธารณะทั่วไป โดยยังอยู่ระหว่างทดสอบภายใน เพื่อศึกษาประเด็นละเอียดอ่อนและความเชื่อต่างๆให้ถูกต้องเหมาะสมอยู่

 

ข่าวจาก

 soranews24.com/2022/09/14/buddhist-metaverse-teraverse-in-development-at-kyoto-university-includes-ai-buddha

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …