ก.ล.ต. ไทยเตรียมบังคับใส่คำเตือนลงในทุกๆโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโต

ก.ล.ต. เตรียมจะคุมเข้มการโฆษณาทั้งหมดที่เกี่ยวกับเงินคริปโตฯในประเทศไทย โดยจะบังคับให้ทุกโฆษณาที่เกี่ยวกับเงินคริปโต จะต้องมีคำเตือนความเสี่ยงจากการลงทุนเงินคริปโต โดยต้องมีพื้นที่ 20% ขึ้นไปของโฆษณาทั้งหมด ...

ที่ผ่านมา แม้ว่ากระแสเงินคริปโตฯจะมาแรงแค่ไหน  แต่ในไทยก็ยังถูกห้ามใช้นำไปจ่ายซื้อของตามร้านแทนเงินจริง  และห้ามโฆษณาว่าจะรับเงินคริปโตเช่นบิทคอยน์แทนเงินในการขายสินค้าหรือบริการด้วย

 

ทั้งนี้เป็นการห้ามจาก ก.ล.ต. ( สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ) ซึ่งมาจากเปิดรับฟังความเห็นข้อบังคับควบคุมการโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตัล มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว

 

… และล่าสุด ก.ล.ต. ก็เตรียมจะคุมเข้มการโฆษณาทั้งหมดที่เกี่ยวกับเงินคริปโตฯในประเทศไทยแล้ว !

 

โดย ก.ล.ต. จะบังคับให้ทุกโฆษณาที่เกี่ยวกับเงินคริปโต จะต้องมำคำเตือนด้านลบ หรือคำเตือนความเสี่ยงจากการลงทุนเงินคริปโต และคำเตือนนั้นต้องมีพื้นที่ 20% ขึ้นไปของโฆษณาทั้งหมด

 

นอกจากนั้นก็ต้องส่งโฆษณาให้ทาง ก.ล.ต. ตรวจและอนุญาตก่อน  ซึ่งใช้เวลาตรวจสอบ 10 วัน ( ลดจากเดิมที่กำหนดไว้ 15 วัน )

 

ตัวอย่างคำเตือนก็เช่น “เงินคริปโตฯมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน” และอื่นๆที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับโฆษณานั้น   โดยถ้าเป็นเสียง ก็ต้องอ่านข้อความนี้ด้วยความเร็วที่ฟังได้  ไม่เร่งเกินไป

 

… และถ้ามีการจ้างคนดัง ดารา หรือ influencer ก็ต้องแจ้งรายละเอียดการจ้างให้ ก.ล.ต. ด้วย

 

ซึ่งข้อห้ามและกฏเกณฑ์ทั้งหมดในประกาศครั้งนี้ คาดว่าจะมีการบังคับใช้จริงในวันที่ 16 กรกฎาคม หรืออีกประมาณ 1 เดือนข้างหน้า

 

 

ข่าวจาก

 sec.or.th/TH/Pages/News_Detail.aspx?SECID=9473

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …