โซเชียลเรื่องงาน LinkedIn ถูกมิจฉาชีพใช้ชวนลงทุนคริปโต

1 - 2 ปีที่ผ่านมา โซเชียลและแอพแชทต่างๆ มีมิจฉาชีพใช้รูปปลอมเป็นนางแบบนายแบบ add ไปชักชวนผู้คนไปเปิดพอร์ตลงทุนซื้อขายเงินคริปโตฯ ... และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ  โอนเงินหวังเปิดพอร์ต  ก็จะโดนเชิดเงินปิดแอคเคาท์หายไปเลย ...

ช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา โซเชียลและแอพแชทต่างๆ มีมิจฉาชีพใช้รูปปลอมเป็นนางแบบนายแบบ add ไปชักชวนผู้คนไปเปิดพอร์ตลงทุนซื้อขายเงินคริปโตฯกันมากมาย

 

… และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ  โอนเงินหวังเปิดพอร์ตแล้ว  ก็จะโดนเชิดเงินปิดแอคเคาท์หายไปเลย

 

บางรายช่วงแรกๆจะมีการชวนไปลงทุนในแพลตฟอร์มคริปโตจริง ด้วยเงินน้อยๆ โดยอาจชูจุดขายว่ามีเครื่องมือช่วยเทรดให้มีโอกาสมากขึ้นในการได้กำไร  แล้วเมื่อเหยื่อเชื่อใจจึงค่อยชวนลงทุนก้อนใหญ่โอนไปยังแอพปลอมเว็บปลอม

 

การหลอกลวงแบบนี้ มีทั้งใน Facebook, LINE, … หรือแม้แต่แอพหาคู่อย่าง Tinder  …แต่ล่าสุด โซเชียลที่มีแต่เรื่องงานอย่าง LinkedIn ก็มีแบบนี้ไประบาดแล้ว ทำให้ตำรวจสืบสวนกลางสหรัฐฯ ( FBI ) เข้าไปเริ่มสืบสวนสอบสวน

 

ทั้งนี้วิธีหลอกลวงบน LinkedIn จะไม่เน้นสร้างรูปโปรไฟล์สวยหล่อ  แต่จะทำตัวให้ดูเป็นนักลงทุนที่ภูมิฐานน่าเชื่อถือ แล้วส่งข้อความไปค่อยๆทำความรู้จักกับเหยื่อสักระยะหนึ่งจากนั้นค่อยชวนเปิดพอร์ตลงทุน

 

เหยื่อที่หลงเชื่อหลายรายให้การกับตำรวจและสื่อว่า  LinkedIn เป็นเครือข่ายคนทำงาน จึงรู้สึกเชื่อถือง่ายกว่าโซเชียลอื่นๆทั่วไป

 

ล่าสุดทีมงาน LinkedIn ก็ได้พัฒนาระบบตรวจจับแอคเคาท์มิจฉาชีพและข้อความหลอกลวงแล้ว  โดยอ้างว่าตรวจจับได้แล้วกว่า 90% … อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานก็เตือนผู้ใช้ว่าถ้าเจอลักษณะนี้เมื่อไร ให้กด report ด้วยเสมอ

 

ข่าวจาก

 blog.linkedin.com/2022/june/16/working-together-to-keep-linkedin-safe

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …