โซเชียลเรื่องงาน LinkedIn ถูกมิจฉาชีพใช้ชวนลงทุนคริปโต

1 - 2 ปีที่ผ่านมา โซเชียลและแอพแชทต่างๆ มีมิจฉาชีพใช้รูปปลอมเป็นนางแบบนายแบบ add ไปชักชวนผู้คนไปเปิดพอร์ตลงทุนซื้อขายเงินคริปโตฯ ... และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ  โอนเงินหวังเปิดพอร์ต  ก็จะโดนเชิดเงินปิดแอคเคาท์หายไปเลย ...

ช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา โซเชียลและแอพแชทต่างๆ มีมิจฉาชีพใช้รูปปลอมเป็นนางแบบนายแบบ add ไปชักชวนผู้คนไปเปิดพอร์ตลงทุนซื้อขายเงินคริปโตฯกันมากมาย

 

… และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ  โอนเงินหวังเปิดพอร์ตแล้ว  ก็จะโดนเชิดเงินปิดแอคเคาท์หายไปเลย

 

บางรายช่วงแรกๆจะมีการชวนไปลงทุนในแพลตฟอร์มคริปโตจริง ด้วยเงินน้อยๆ โดยอาจชูจุดขายว่ามีเครื่องมือช่วยเทรดให้มีโอกาสมากขึ้นในการได้กำไร  แล้วเมื่อเหยื่อเชื่อใจจึงค่อยชวนลงทุนก้อนใหญ่โอนไปยังแอพปลอมเว็บปลอม

 

การหลอกลวงแบบนี้ มีทั้งใน Facebook, LINE, … หรือแม้แต่แอพหาคู่อย่าง Tinder  …แต่ล่าสุด โซเชียลที่มีแต่เรื่องงานอย่าง LinkedIn ก็มีแบบนี้ไประบาดแล้ว ทำให้ตำรวจสืบสวนกลางสหรัฐฯ ( FBI ) เข้าไปเริ่มสืบสวนสอบสวน

 

ทั้งนี้วิธีหลอกลวงบน LinkedIn จะไม่เน้นสร้างรูปโปรไฟล์สวยหล่อ  แต่จะทำตัวให้ดูเป็นนักลงทุนที่ภูมิฐานน่าเชื่อถือ แล้วส่งข้อความไปค่อยๆทำความรู้จักกับเหยื่อสักระยะหนึ่งจากนั้นค่อยชวนเปิดพอร์ตลงทุน

 

เหยื่อที่หลงเชื่อหลายรายให้การกับตำรวจและสื่อว่า  LinkedIn เป็นเครือข่ายคนทำงาน จึงรู้สึกเชื่อถือง่ายกว่าโซเชียลอื่นๆทั่วไป

 

ล่าสุดทีมงาน LinkedIn ก็ได้พัฒนาระบบตรวจจับแอคเคาท์มิจฉาชีพและข้อความหลอกลวงแล้ว  โดยอ้างว่าตรวจจับได้แล้วกว่า 90% … อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานก็เตือนผู้ใช้ว่าถ้าเจอลักษณะนี้เมื่อไร ให้กด report ด้วยเสมอ

 

ข่าวจาก

 blog.linkedin.com/2022/june/16/working-together-to-keep-linkedin-safe

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …