รถไฟโตเกียวเพิ่มป้ายแจ้งความแน่นของขบวนที่กำลังจะมา

รถไฟในเมืองโตเกียวใช้ป้ายดิจิตัล มีสัญลักษณ์แจ้งว่าในตู้โดยสารแต่ละตู้ของรถไฟที่กำลังจะมาถึงนั้น ตู้ไหนมีผู้โดยสารมากหรือน้อย จะได้ตัดสินใจเลือกรอขึ้นรถไฟขบวนหรือตู้ที่ไม่แออัด ...

บริการรถไฟในเมืองโตเกียว ( Tokyo Metro ) ทดลองใช้ป้ายดิจิตัลแบบใหม่ มีสัญลักษณ์แจ้งให้ผู้โดยสารที่มารอขึ้นรถไฟแต่ละสถานี

 

ประโยชน์คือเพื่อให้ผู้ใช้บริการนั้น ได้ทราบว่าในตู้โดยสารแต่ละตู้ของรถไฟที่กำลังจะมาถึงนั้น ตู้ไหนมีผู้โดยสารมากหรือน้อย จะได้ตัดสินใจเลือกรอขึ้นรถไฟขบวนหรือตู้ที่ไม่แออัดนักได้

 

ตัวสัญลักษณ์นั้นแบ่งเป็น 4 ระดับตามสี  เช่นแดงคือแน่น  เหลืองคือปานกลาง เขียวคือค่อนข้างว่าง  โดยแค่มองก็จะเห็นภาพรวมทั้งขบวน  เช่นหัวกับท้ายแน่น  กลางๆว่าง ดังรูปตัวอย่าง

 

เบื้องหลังการทำงานนั้น ไม่ได้ใช้คน  แต่เป็นระบบอัตโนมัติ เริ่มจากมีกล้องเก็บภาพและยิงคลื่นวัดระยะผู้คนต่างๆในตู้

 

จากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปวิเคราะห์ตีความโดยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่พัฒนามาเพื่อประเมินความหนาแน่นทั้งจากภาพและข้อมูลคลื่นสะท้อนกลับ ก็จะรู้ความเบียดหรือความโปร่งในแต่ละตู้ของขบวนนั้นๆได้

 

ช่วงแรกป้ายนี้ยังมีแค่ที่ชานชาลาของสถานีรถไฟบางแห่ง เช่นที่สถานี Waseda   แต่อีกไม่นานจะขยายไปอีกหลายๆสถานี และจะมีให้ดูได้ในแอพมือถือด้วย

 

 

ข่าวจาก

 soranews24.com/2022/09/30/tokyo-metro-adds-platform-display-showing-where-least-crowded-parts-of-the-next-train-will-be

ภาพจาก

 prtimes.jp/main/html/rd/p/000000941.000020053.html

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …