สหรัฐฯตั้งกรรมการพิเศษ -ป้องกันการใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์เจาะรหัสเข้าระบบ

สหรัฐอเมริกาตั้งคณะกรรมการควอนตัมคอมพิวเตอร์แห่งชาติ เน้นวางแผนป้องกันการโดนใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์มาเจาะระบบของกองทัพหรือของรัฐ

ไม่กี่ปีมานี้ เราได้ยินคำว่า “ควอนตัม คอมพิวเตอร์” กันบ่อยๆ ซึ่ง “quantum computer” นี้ ก็คือการทำอนุภาคเล็กๆให้แทนข้อมูลดิจิตัล 0 กับ 1 ได้ ซึ่งจะช่วยลดขนาดและเพิ่มสมรรถนะคอมพิวเตอร์ได้อีกมหาศาล

 

เป้าหมายก็เพื่อประมวลผลข้อมูลบางรูปแบบ ในปริมาณมหาศาล ได้เร็วขึ้นกว่าคอมพิวเตอร์ปัจจุบันมาก

 

ตัวอย่างหนึ่งที่คาดกันว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์จะทำได้เป็นสิ่งแรกๆ ก็คือการเดารหัสผ่าน หรือถอดรหัสข้อมูลความปลอดภัย หรือแม้แต่ถอดรหัสเงินคริปโต

 

ซึ่งถ้าทำได้จริงเมื่อไร ก็อาจส่งผลเสียหายมหาศาลต่อระบบเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงความมั่นคงของระบบคอมพิวเตอร์กองทัพประเทศใหญ่ๆเช่นสหรัฐอเมริกาด้วย

 

ล่าสุดประธานาธิบดี Joe Biden แห่งสหรัฐอเมริกา จึงสั่งตั้ง “คณะกรรมการควอนตัมคอมพิวเตอร์แห่งชาติ” (National Quantum Initiative Advisory Committee) โดยสมาชิกมาจากตัวแทนจากศูนย์วิจัยของรัฐ/เอกชน, มหาวิทยาลัย, และบริษัทเอกชนต่างๆ

 

ซึ่งในประกาศนี้ มีการระบุไว้ด้วยว่าในอนาคต ควอนตัมคอมพิวเตอร์อาจถูกใช้เจาะรหัสเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของกองทัพหรือรัฐบาลก็เป็นได้

 

หนึ่งในหลายเป้าหมายของคณะกรรมการชุดนี้ จึงเป็นการวางแผนพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์ และวางแผนป้องกันการโดนใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์มาเจาะระบบของกองทัพหรือของรัฐ

 

ข่าวจาก

  bleepingcomputer.com/news/security/white-house-prepare-for-cryptography-cracking-quantum-computers

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน