รัฐบาลจีนห้ามรถ Tesla เข้าใกล้พื้นที่ประชุมผู้นำระดับสูง – ระแวงมีกล้องรอบคัน เชื่อมต่อเน็ตตลอด

จีนได้ออกคำสั่งห้ามรถยนต์ Tesla เข้าไปในพื้นที่จัดการประชุมลับเจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลจีน ที่จะจัดที่เมืองเป่ยไต้เหอ เพราะกลัวการแอบถ่ายหรือดักฟังโดยใช้รถเทสล่าเป็นกล้อง หรือเป็นจุดเชื่อมผ่านข้อมูลขึ้นเน็ต ...

จุดขายของรถ EV นั้น นอกจากจะใช้พลังไฟฟ้าแล้ว  ก็ยังมีจุดเด่นที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ เซ็นเซอร์ และกล้องรอบคัน  โดยทั้งหมดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้

 

และนั่นก็ทำให้รัฐบาลบางประเทศ เช่นจีน ระแวงรถแบบนี้  ดดยเฉพาะที่ผลิตโดยต่างชาติ ที่เป็นคู่แข่งมห่อำนาจด้วยกันอย่างสหรับอเมริกา

 

โดยล่าสุดทางการจีนได้ออกคำสั่งห้ามรถยนต์ Tesla เข้าไปในพื้นที่จัดการประชุมลับเจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลจีน ที่จะจัดที่เมืองเป่ยไต้เหอ โดยสั่งห้ามตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ไปถึง 30 สิงหาคม 2022 เป็นอย่างน้อย

 

แม้รัฐไม่ได้แจ้งเหตุผลตรงๆ แต่หลายฝ่ายก็คาดว่าเพราะกลัวการแอบถ่ายหรือดักฟังโดยใช้รถเทสล่าเป็นกล้อง หรือเป็นจุดเชื่อมผ่านข้อมูลขึ้นเน็ต

 

การวิเคราะห์แบบนี้ ไม่ได้คิดกันเองลอยๆ แต่อ้างอิงจากการที่เมื่อปีก่อน กองทัพจีนก็เคยประกาศห้ามรถ Tesla เข้าใกล้ฐานทัพบางแห่งมาแล้ว

 

ซึ่งในครั้งนั้น Elon Musk ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Tesla ได้ประกาศโต้ว่ารถเทสลาทุกรุ่นนั้น ไม่มีระบบใดๆที่จะนำไปจารกรรมข้อมูลได้  และข้อมูลที่เก็บมาจากรถในจีน ก็จะถูกเก็บไว้ในศูนย์ข้อมูลที่ตั้งอยู่ในจีนเท่านั้น  ไม่มีการส่งไปเก็บที่สหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด

 

 

ข่าวจาก

 reuters.com/business/autos-transportation/chinas-beidaihe-district-bar-tesla-cars-driving-july-local-police-2022-06-20

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …