กูเกิลเริ่มโชว์ชื่อผู้ลงโฆษณา และให้ดูผ่านโครมได้ง่ายๆ

Google เพิ่มหน้าแสดงข้อมูลโฆษณา "About this ad" แสดงทั้งชื่อและประเทศของผู้ลงโฆษณา   โดยกดดูได้ที่ตัวโฆษณาโดยตรง ทั้งแบบแบนเนอร์ (display ads) และจะขยายไปยังโฆษณาแบบ Text Ad. และอื่นๆต่อไป

กูเกิลเพิ่มหน้าแสดงข้อมูลโฆษณา “About this ad” แสดงทั้งชื่อและประเทศของผู้ลงโฆษณา   โดยกดดูได้ที่ตัวโฆษณาโดยตรง ทั้งแบบแบนเนอร์ (display ads) และจะขยายไปยังโฆษณาแบบ Text Ad. และอื่นๆต่อไป

 

เดิมหน้านี้ชื่อ “Why this Ad ?” เข้าอ่านได้ผ่านสัญลักษณ์ตัว i เล็กๆที่มุมขวาบน ให้กดดูว่าเหตุที่เราจึงเห็นโฆษณานั้น เพราะผู้ลงโฆษณาได้เลือกความสนใจหรือช่วงวัยที่ตรงกับเราไว้ หรือไม่ก็ระบุอีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ไว้


นอกจากนี้ Google ยังให้ผู้ใช้บราวเซอร์ Chrome ดูข้อมูลโฆษณาได้ง่ายขึ้น   โดยโหลดส่วนเสริม (extension) ที่ชื่อคือ “Ads Transparency Spotlight” มาครั้งเดียวแล้วใช้ดูได้ตลอดไป   โดยเห็นมากกว่าแบบแรก คือจะมีชื่อผู้ให้บริการโฆษณาที่รับผิดชอบ, ชื่อบริษัทที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาชิ้นนั้นๆ ด้วย

 

และนอกจากนี้ กูเกิลยังจะใช้ API แบบใหม่สำหรับการวัดผลโฆษณาออนไลน์ แทนการใช้คุกกี้ภายนอก (third-party cookies) ซึ่งมักทำให้ผู้ชมต้องตอบกดยอมรับ (accept cookies) กันวุ่นวายที่ผ่านมา  และถูกมองว่าอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวผู้ใช้  เพราะมีการจดจำว่าใครสนใจเรื่องไหน  แล้วตามไปยิงแอดเรื่องนั้นในทุกเว็บทุกแอพมากเกินเหตุ

 

 

ข่าวจาก
  blog.google/products/ads-commerce/improving-user-privacy-in-digital-advertising