กูเกิลเปิดตัว AI ใหม่ เรียนรู้ได้หลายด้าน ทำได้หลายอย่างในตัวเดียว

Google เปิดตัว AI ตัวแรกที่สามารถเรียนรู้และวิเคราะห์ได้หลายๆด้านในตัวเดียว โดยให้ชื่อว่า "Gato" โดยจะสามารถประยุกต์สิ่งที่เรียนรู้จากด้านหนึ่งๆไปใช้ในด้านอื่นเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆได้คล้ายมนุษย์ ...

ที่ผ่านมา AI ( Artificial Intelligence ) หรือ “ปัญญาประดิษฐ์” จะสามารถเรียนรู้ วิเคราะห์ แยกแยะ และตัดสินใจ ได้แค่ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งแบบเฉพาะเจาะจงเท่านั้น เช่น บอกสิ่งที่อยู่ในรูป, หาเส้นทางเดินในห้อง, เล่นหมากรุก, ฯลฯ

 

แต่ล่าสุดบริษัท DeepMind ในเครือ Google ได้เปิดตัว AI ตัวแรกที่สามารถเรียนรู้และวิเคราะห์ได้หลายๆด้านในตัวเดียว โดยให้ชื่อว่า “Gato”

 

AI ที่ทำได้หลายๆอย่างนี้ เรียกว่า “Artificial General Intelligence” หรือเรียกย่อๆว่า AGI โดยจะสามารถประยุกต์สิ่งที่เรียนรู้จากด้านหนึ่งๆไปใช้ในด้านอื่นเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆได้คล้ายมนุษย์

 

ปัจจุบัน “Gato” สามารถ “ทำงาน” ได้แล้ว 600 เรื่อง ด้วยระบบโครงข่ายเดียว ทำงานคล้ายเซลล์ประสาทในสมองของมนุษย์ เช่นสนทนาโต้ตอบ, บรรยายรูป, เรียงก้อนอิฐ, ฯลฯ

 

จากนี้ทีมงานจะป้อน “โมเดลการเรียนรู้” ที่ใหญ่ขึ้นและหลากหลายขึ้นเรื่อยๆให้ Gato และพัฒนาประสิทธิภาพในการคำนวณให้เร็วขึ้นด้วย

 

 

ข่าวจาก

 techcrunch.com/2022/05/13/deepminds-new-ai-can-perform-over-600-tasks-from-playing-games-to-controlling-robots

ภาพประกอบจาก

 youtu.be/xZKSWNv6Esc

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Microsoft Edge เพิ่มเมนูเกมส์ เล่นได้ในบราวเซอร์เลย

Microsoft Edge ที่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่มาแทน Internet Explorer ได้เพิ่มเมนูและฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อการเล่นเกมส์ในบราวเซอร์เองเลย  …