รัฐบาลญี่ปุ่นจ่อต่อสายสั่งปิดแอร์บ้านประชาชนทางไกลได้

มาตรการใหม่ของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งเตรียมทำระบบที่ทางรัฐจะสามารถสั่งปิดแอร์ตามบ้านประชาชนได้ผ่านระบบทางไกล เพื่อประหยัดการใช้ไฟฟ้าในภาพรวม

ต้องแต่ต้นปีที่มีสงครามรัสเซียบุกยูเครนเป็นต้นมา  ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นมาก กระทบราคาพลังงานอื่นๆเช่นไฟฟ้าไปด้วยทั่วโลก  ผลักดันให้รัฐบาลหลายๆประเทศออกมาตรการต่างๆมาแก้ปัญหา

 

ตัวอย่างที่ค่อนข้างรุนแรง ก็เช่นมาตรการใหม่ของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งเตรียมทำระบบที่ทางรัฐจะสามารถสั่งปิดแอร์ตามบ้านประชาชนได้ผ่านระบบทางไกล เพื่อประหยัดการใช้ไฟฟ้าในภาพรวม

 

แผนการนี้ริเริ่มโดยคณะอนุกรรมการอนุรักษ์พลังงาน (Energy Conservation Subcommittee) สังกัดกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น

 

ซึ่งหน่วยงานนี้ได้อ้างผลวิจัยว่าเครื่องปรับอากาศนั้นใช้พลังงานไฟฟ้าสูงถึงร้อยละ 30 ของการใช้ไฟของบ้านเรือนทั้งหมดในญี่ปุ่น

 

ถ้ากฎหมายนี้ออกมาใช้จริงเมื่อไร  ฝ่ายโรงงานผู้ผลิตแอร์ทุกยี่ห้อในญี่ปุ่น ก็จะต้องเพิ่มระบบที่เปิดให้หน่วยงานการไฟฟ้าสามารถสั่งปิดแอร์ได้จากส่วนกลางเลย

 

และต่อไป  ถ้ายังแก้ปัญหาขาดแคลนพลังงานไม่ได้  ทางการญี่ปุ่นก็เล็งจะสั่งเพิ่มระบบรีโมทปิดเครื่องทำน้ำร้อนต่อไปด้วย

 

มาตรการแบบนี้ไม่ได้มีญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่(จะ)ทำ  เพราะก่อนนี้บริษัทผู้ให้บริการระบบไฟฟ้าแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ก็ได้เคยสั่งปิดเครื่องปรับอากาศของลูกค้ากว่า 2 หมื่นครัวเรือนไปเมื่อเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา

 

โดยครั้งนั้นบริษัทดังกล่าวให้เหตุผลว่าถ้าไม่ทำ  ไฟฟ้าอาจจะดับทั้งระบบก็เป็นได้  เพราะความขาดแคลนพลังงานไปผลิตไฟฟ้าเช่นกัน

 

 

ข่าวจาก

 soranews24.com/2022/11/07/japanese-government-seeking-power-to-turn-down-private-home-air-conditioners-remotely-report-says

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …