ร้านค้าปลีกดัง ทดลองให้พนักงานให้บริการลูกค้าผ่านตัวแทนเสมือน (avatar) ได้

ร้านค้าปลีกยุคดิจิตัล เริ่มใช้ตัวการ์ตูน ( avatar ) ที่ควบคุมการเคลื่อนที่และขยับปากโดยพนักงานจริงจากสำนักงานใหญ่  สื่อสารกับลูกค้า ณ สาขาต่างๆผ่านจอ 

ร้านค้าปลีกยุคใหม่  เริ่มใช้ตัวการ์ตูน ( avatar ) ที่ควบคุมการเคลื่อนที่และขยับปากโดยพนักงานจริงจากสำนักงานใหญ่  สื่อสารกับลูกค้า ณ สาขาต่างๆผ่านจอ

 

ระบบนี้เริ่มใช้แล้วโดยร้านสะดวกซื้อ Lawson ในญี่ปุ่น  โดยทำเพื่อปัญหาการขาดแคลนแรงงาน จนทำให้ไม่สามารถหาพนักงานขายไว้ประจำตามสาขาที่มีมากมายอย่างเพียงพอตลอดเวลาทุกกะได้

 

ทั้งนี้ตัวอวาตาร์จะเป็นกึ่งการ์ตูนรูปพนักงาน Lawson โดยมาจากระบบ AI filter คล้ายกับในแอพแชทหรือไลฟ์สดยุคใหม่ ที่บางครั้งเราจะใส่หน้ากาก AI ที่จะขยับปาก  หน้าตา  มือ  ฯลฯ ด้วยท่าทางเหมือนเราเป๊ะๆได้

 

… ซึ่งระยะหลังนี้การไลฟ์สดหรือรายการต่างๆนิยมใช้กันมากมาก่อนแล้ว  โดยเรียกกันว่าเป็น VTuber ( วีทูบเบอร์ )

 

แต่หน้าที่ของอวาตาร์ในร้านนี้ ก็คือคอยตอบคำถามลูกค้าในร้าน รวมทั้งให้คำแนะนำต่างๆ แก่ลูกค้า เช่นสอนการจ่ายเงินผ่านเครื่องอัตโนมัติ ฯลฯ

 

ระบบนี้ช่วยให้ Lawson ใช้คนกลุ่มเดียวที่สำนักงานใหญ่ส่วนกลาง  ทำหน้าที่เสมือนเป็นพนักงานตามสาขาต่างๆได้ผ่านจอไปยังร้านย่อยกว่า 200 สาขาทั่วญี่ปุ่น

 

บางคนอาจตั้งคำถามว่า แล้วทำไมไม่คุยสดผ่านจอด้วยหน้าตาจริงๆไปเลย  … ซึ่งประเด็นนี้ทาง Lawson ก็ไม่ได้ประกาศไว้  แต่วิเคราะห์ได้ว่าอาจทำตัว avatar เพื่อสร้างสีสันให้ดูสนุกสนาน น่าสนใจกว่าปกติ  และยังสามารถใช้เป็นเหมือน mascot หรือ presenter ของร้านได้อีกด้วย

 

 

ข่าวจาก

 soranews24.com/2022/09/26/lawson-announces-new-human-controlled-digital-avatars-at-store-registers-starting-this-fall

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …