เฟสบุ้คพัฒนา AI วาดรูปเองได้ตามคำบรรยาย – ทั้งแบบร่างและแบบเต็ม

ทีมงานเฟสบุ้คพัฒนา ai ที่สามารถวาดรูปเองได้ โดยอ่านจากคำหรือข้อความต่างๆ แล้ววาดรูปกราฟฟิกสิ่งนั้นๆออกมา และนอกจากอ่านคำบรรยายแล้ว ยังสามารถอ่านลายเส้นโครงร่างคร่าวๆ แล้ววาดต่อพร้อมใส่สีสันให้เป็นรูปกราฟฟิกสมบูรณ์ได้ ...

ยุคนี้ปัญญาประดิษฐ์ ai มีความสามารถหลากหลาย  โดยที่ใช้กันมากคือการประมวลผลรูปภาพ เช่นแบบพื้นฐานก็คือดูว่าในรูปมีใครบ้าง  หรือรูปนั้นเป็นวัตถุอะไร ฯลฯ

 

และล่าสุด บริษัท Meta เจ้าของเฟสบุ้ค ก็ได้พัฒนา ai ที่สามารถสร้างรูปเองได้จากคำหรือข้อความต่างๆ ในชื่อระบบว่า “Make-A-Scene”

 

ซอฟต์แวร์ ai ตัวนี้สามารถอ่านคำหรือข้อความบรรยาย ยิ่งละเอียดก็ยิ่งดี แล้ววาดรูปกราฟฟิกสิ่งนั้นๆออกมา โดยให้ความละเอียดได้สูงสุดถึง 2048×2048 พิกเซล

 

และนอกจากอ่านคำบรรยายแล้ว ระบบนี้ยังสามารถอ่านลายเส้นโครงร่างคร่าวๆ แล้ววาดต่อพร้อมใส่สีสันให้เป็นรูปกราฟฟิกสมบูรณ์ได้ด้วย โดยทั้งสองอย่างนี้ ai ไม่ได้ดึงมาจากภาพสต็อคที่เก็บไว้แต่อย่างใด

 

กว่าจะมาเป็นระบบ “Make-A-Scene” นี้ ทีมงานต้องเทรนเอไอด้วยรูปหลายล้านชิ้น ซึ่งยิ่งเทรนมากชิ้น ก็จะช่วยให้ ai เก่งขึ้น แม่นขึ้นเรื่อยๆ

 

ทีมงานยังเสริมว่าช่วงแรกนี้ “Make-A-Scene” ยังสร้างได้แต่รูปวาดลายเส้นสีธรรมดา  แต่อนาคตจะพัฒนาต่อให้สร้างรูป 3 มิติที่หมุนได้ และนำไปใช้เป็นวัตถุในเกมหรือ metaverse ได้ต่อไป

 

ระบบที่ทำได้แบบนี้ ไม่ได้มีแค่ของเฟสบุ้คเท่านั้น  ยังมีของบริษัทอื่นๆเช่น Imagen ของกูเกิล และ DALL·E ของ OpenAI

 

 

ข่าวจาก

 about.fb.com/news/2022/07/metas-new-ai-research-tool-turns-ideas-into-art

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน