ตัดสินแล้ว ! ผลงานที่สร้างสรรค์โดย AI – ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ ( ในสหรัฐอเมริกา )

ศาลอเมริกาได้วินิจฉัยออกมาว่าสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรมที่เกิดจากการคิดค้นของ AI นั้น ไม่สามารถนำไปจดสิทธิบัตรได้ เพราะตามกฎหมายสิทธิบัตร (Patent Act) ระบุไว้ชัดเจนว่าผู้คิดค้นต้องเป็นมนุษย์

ช่วงนี้ของเล่นใหม่ในโลกไอที คือบริการวาดรูปอัตโนมัติด้วยปัญญาประดิษฐ์ ai เช่นของ MidJourney, ของ Dall-E, ของ OpenAI, และอื่นๆ

 

โดยผู้เล่นแค่พิมพ์คำหรือประโยคลงไป แล้วเอไอก็จะวาดรูปให้  ซึ่งก็มีคนโพสต์โชว์กันมากมาย

 

นั่นทำให้มีบางคนสงสัยว่า รูปที่ได้มานี้ เป็นทรัพย์สินทางปัญหาของคน หรือของเอไอ หรือของบริษัทผู้สร้างเอไอ ?

 

ซึ่งหลายๆเครื่องมือเช่น Midjourney ก็กำหนดไว้ว่าให้รูปที่เอไอสร้างขึ้นฟรีๆนั้น จะเป็น “Creative Commons Noncommercial 4.0 Attribution International License” 

 

นั่นหมายความว่า นำไปใช้ ดัดแปลง ทำซ้ำ.. ได้แต่ต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของต้นฉบับ และห้ามใช้สำหรับการค้า

 

แต่ถ้าสมาชิกรายไหนจ่ายค่าบริการรายเดือน  ก็จะได้สิทธิครอบครองรูปนั้น  นำไปใช้ทางการค้าได้  เหมือนการใช้โปรแกรมกราฟฟิกทั่วไปสร้างรูปขึ้นมา

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดศาลอุทธรณ์ว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา (Federal Circuit Court) ที่สหรัฐอเมริกา  ได้วินิจฉัยออกมาว่าสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรมที่เกิดจากการคิดค้นของ AI นั้น ไม่สามารถนำไปจดสิทธิบัตรได้ เพราะตามกฎหมายสิทธิบัตร (Patent Act) ระบุไว้ชัดเจนว่าผู้คิดค้นต้องเป็นมนุษย์เท่านั้น

 

ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกรณีที่นาย Stephen Thaler นำรูปที่ AI วาดขึ้นไปจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อปี 2019 แล้วถูกปฏิเสธ กับอีกกรณีที่งานจาก AI ที่ชื่อว่า DABUS สร้าง ก็ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ในปี 2020

 

และยังมีกรณีอื่นๆที่คล้ายกันด้วย  โดยสำนักงานจดสิทธิบัตรของ EU ในยุโรป และศาลสูงของออสเตรเลีย ก็เคยปฏิเสธการจดสิทธิบัตรผลงานของ AI

 

เรื่องนี้ยังไม่มีข้อยุติชัดเจน  และน่าจับตาติดตามต่อไปเป็นอย่างมาก  เพราะความนิยมในเครื่องมือประเภทนี้กำลังมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ข่าวจาก

 theverge.com/2022/8/8/23293353/ai-patent-legal-status-us-federal-circuit-court-rules-thaler-dabus

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …