กูเกิลออกระบบปฏิบัติการรถยนต์รุ่นใหม่ Android Automotive 13 พร้อมหลายฟีเจอร์

กูเกิลก็ได้อัพเดตระบบปฏิบัติการ Android Automotive ใหม่ในเวอร์ชั่น 13 แล้ว โดยจะมาอยู่ในรถยนต์หลายแบรนด์ที่ออกวางตลาดในช่วงปี ค.ศ. 2023 - 2024 ซึ่งจะนำ Android Automotive ไปดัดแปลงหน้าจอ ใส่ชื่อยี่ห้อรถ และเพิ่มแอพของตัวเองลงไปด้วย

หลายปีนี้ รถยนต์ใหม่ๆหลายรุ่นมีจอขนาดใหญ่ที่แผงหน้าปัทม์ ซึ่งลงระบบปฏิบัติการ Android Auto หรือชื่อเต็มๆว่า Android Automotive ไว้สั่งการระบบต่างในเครื่อง โดยเฉพาะระบบเล่นเพลง ท่องเน็ต ฯลฯ

 

… ซึ่งแบรนด์รถยนต์ที่ใช้ Android Automotive อยู่ก็เช่น Volvo, GM, Ford, Honda, BMW

 

ล่าสุดกูเกิลก็ได้อัพเดตระบบปฏิบัติการ Android Automotive ใหม่ในเวอร์ชั่น 13 แล้ว หลังจากที่ก่อนนี้เพิ่งเปิดตัว Android 13 รุ่นสำหรับโทรศัพท์มือถือไปไม่นาน

 

Android Automotive 13 นี้ มีฟีเจอร์ใหม่ๆที่น่าสนใจก็เช่นระบบ “camera2 API” ให้คนทั่วไปหรือบริษัทอื่นๆเขียนแอพไปสั่งการเชื่อมต่แกับกล้องในรถได้

 

นอกจากนั้นยังปรับปรุงระบบติดต่อกับเครื่องรถยนต์ ที่เรียกว่าระบบ  “vehicle HAL” ( ตัวย่อ VHAL) , และระบบเชื่อมต่อ Ultra Wide Band (UWB) ซึ่งเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นกุญแจรถยนต์ และเกี่ยวกับระบบเชื่อมต่อ Bluetooth

 

Android Automotive 13 นี้จะมาอยู่ในรถยนต์หลายแบรนด์ที่ออกวางตลาดในช่วงปี 2023 – 2024 โดยหลายๆรุ่นจะนำ Android Automotive ไปดัดแปลงหน้าจอ ใส่ชื่อยี่ห้อรถ และเพิ่มแอพของตัวเองลงไปด้วย

 

 

ข่าวจาก

 androidpolice.com/android-automotive-13-release-notes

 source.android.com/docs/devices/automotive/start/t_release

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …