ความเป็นประชาธิปไตยของไต้หวันผ่านเทคโนโลยี ด้วยการออกเสียงของประชาชน

ประเด็นที่น่าสนใจคือจากกรณีที่ประเทศไต้หวัน ประเทศที่ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยและประเทศนั้นนำไอทีเข้ามาประยุกต์ใช้ด้วยกัน ที่ Audrey Tang รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลที่มาเปิดเผยในงาน Techsauce Global Summit 2019 ในหัวข้อ Giving Voices the Power to Change Nations: AI, Democracy, and Social Listening

เทคโนโลยีกับประชาธิปไตย

Audrey Tang รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล

Audrey Tang รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล ของประเทศไต้หวัน ได้กล่าวเริ่มต้นถึงประธานาธิบดีหญิงของไต้หวัน Tsai Ing-wen ที่ได้กล่าวถึงประชาธิปไตยในปัจจุบันว่า เมื่อก่อนหากพูดถึงประชาธิปไตย จะนึกถึงสองขั้วอำนาจที่เป็นอริและขัดแย้งกัน แต่ปัจจุบันเป็นการพูดคุยกัน จึงทำให้บทบาทหน้าที่ของรัฐเปลี่ยนแปลงไปจากเป็นศูนย์กลางในการจัดการ เป็นผู้จัดเตรียมและสนับสนุนในการเคลื่อนไหวของประชาชนแบบสร้างสรรค์ ตัวอย่างเช่น การสร้างแฮชแท็กในโซเชียลมิเดียเพื่อรณรงค์การเคลื่อนไหวร่วมกัน

Tsai Ing-wen ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวัน

Audrey ยังเปิดเผยอีกว่าการทำให้ประชาชนนั้นไว้วางใจเป็นสิ่งสำคัญ รวมไปถึงทำให้โปร่งใสและเชื่อมั่นได้แทนที่จะขอให้ประชาชนมาเชื่อมั่นเรา บทบาทหน้าที่ของตน ที่มองเห็นถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วม จึงได้เปิดโอกาสให้ประชาชนนั้นเข้ามาสามารถซักถามหรือมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีกับตนได้ที่ออฟฟิต ในทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 10.00-23.00 น. โดยการสนทนาจะถูกบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อนำไปสู่การเป็นต้นแบบของการพัฒนาหรือนโยบายต่อไป โดยตัวอย่างเช่น การทำรถสามล้อไร้คนขับที่มาจากการโครงการดังกล่าว

สอนเขียน CODE ในเด็ก

ในงาน Techsauce Global Summit 2019 ยังมีการพูดในหัวข้อเรื่องความรู้เรื่องการทำงานและภาษาคอมพิวเตอร์ ควรถูกพัฒนาตั้งแต่เด็ก แต่จะมีวิธีสอนเด็กอย่างไร ให้เขาสนุกและเข้าใจไปกับการเรียนรู้ได้อย่างง่าย ๆ กันล่ะ

ตัวอย่างเทคโนโลยีที่มาจากความเป็นประชาธิปไตยในไต้หวันบางส่วน

  • การวัดคุณภาพอากาศ PM 2.5 จากเว็บไซต์กลางของ ที่ข้อมูลมาจากโดยประชาชนในพื้นที่
  • G0V เว็บไซต์ของรัฐบาลที่สร้างขึ้นจากเสียงสะท้อนของประชาชน มีการนำนโยบายของประชาชนมาปรับใช้จริงตามข้อเสนอ
  • แพลตฟอร์ม sandbox.org.tw ที่เปิดโอกาสให้ Startup นำเสนอนวัตกรรม โดยมีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งหากผ่านเกณฑ์และเป็นสิ่งที่ นวัตกรรมเหล่านี้ก็จะได้รับการรับรองทางกฎหมาย
  • แพลตฟอร์มออนไลน์ที่นำ AI มาช่วยในเรื่องการสนทนา จากที่ไต้หวันนั้นเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาเสนอข้อคิดเห็นต่าง ๆ โดยกำหนดหัวข้อ พร้อมทั้งสามารถแสดงความคิดเห็นโดยกดปุ่ม เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย และจะนำผลของเสียงส่วนใหญ่มาเป็นนโยบายต่อไป

การวัดคุณภาพอากาศ PM 2.5

 

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

แอพ TikTok เพิ่มฟิลเตอร์วาดรูปด้วย AI – ใส่แค่ข้อความไม่ต้องวาดเอง

TikTok ออกระบบฟิลเตอร์ใหม่ วาดรูปอัตโนมัติได้แค่จากการพิมพ์ข้อความเช่นกัน ในชื่อระบบว่า “Ai Greenscreen” คล้ายของ “MidJourney” และ “Dall-E” ที่กำลังเป้นที่นิยมลองเล่นกันตอนนี้ … แต่ของติ๊กต่อกใช้ทำฉากหลัง…