Working

ดีแทค ประกาศความพร้อมรับการบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

ดีแทค ประกาศความพร้อมรับการบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เผยเตรียมความพร้อมมากว่า 2 ปี โดยเริ่มพัฒนานโยบายความเป็นส่วนตัว ออกแนวปฏิบัติ และบังคับใช้ภายในองค์กร ตามแนวทางของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรปหรือ GDPR และ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 2562 (PDPA) ของไทย ด้วยเส้นทางจากการพัฒนาแนวนโยบายสู่หลักปฏิบัติ ผ่านการออกแบบกระบวนการทำงาน การเก็บ ใช้ และเปิดเผยข้อมูล ตอกย้ำคุณค่าองค์กรด้านธรรมาภิบาลและหลักสิทธิมนุษยชนที่เป็นวัฒนธรรมขององค์กร ชี้พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เป็นหมุดหมายสำคัญนำพาประเทศสู่สังคมดิจิทัลอย่างยั่งยืน

จากหลักการรักษาสิทธิมนุษยชนสู่นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

นายสตีเฟ่น เจมส์ แฮลวิก รักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ดีแทคมีจุดยืนในการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ ด้วยหลักการรักษาสิทธิมนุษยชน ดีแทคในฐานะผู้ให้บริการโทรคมนาคม มีหน้าที่สำคัญในการเคารพในหลักความเป็นส่วนตัว (Privacy) และเสรีภาพในการแสดงออกสำคัญ (Freedom of Expression) เราจึงปฏิบัติและดำเนินงานอย่างเคร่งครัด โดยพัฒนากระบวนการการทำงาน และความท้าทายต่างๆ กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ การบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ของไทยหรือ PDPA ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของประเทศไทยในการคุ้มครองสิทธิขั้นพื้นฐานด้านการปกป้องความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงทางข้อมูลของผู้บริโภค ซึ่งดีแทคสนับสนุนและยินดีปฏิบัติตามอย่างยิ่งเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค ธุรกิจ และสังคมส่วนรวม”

“ความเชื่อมั่นลูกค้าถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินกิจการของดีแทค โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ยุคแห่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่น AI (ปัญญาประดิษฐ์) IoT (อินเทอร์เน็ตสรรพสิ่ง) และ 5G จะทำให้เกิดและต้องการใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาลในการส่งมอบคุณค่าลูกค้า ดังนั้น ความโปร่งใสจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความเชื่อมั่นเกิดขึ้น” นายสตีเฟ่น กล่าว

สังคมดิจิทัลนำมาซึ่งโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก แต่ขณะเดียวกัน …

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค ร่วมมือวิจัยเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวจัด – ด้วย 5G คลื่น 700 MHz

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ

 

พร้อมกันนั้นนำองค์ความรู้มาพัฒนาการทำเกษตรแม่นยำ เก็บดาต้าปัจจัยแวดล้อม ลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค สู่การควบคุมโรงเรือน ตั้งทุกค่า คำนวณเหมาะสมสภาพแวดล้อมเพาะปลูก ดึงธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติร่วมทดสอบและวิจัย เตรียมเผยแพร่องค์ความรู้ต่อเกษตรกรในพื้นที่หนาวเย็น ยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

เห็ดหลินจือมีคุณภาพทางโภชนาการและยาสูงมาก โดยเห็ดหลินจืออบแห้งมีมูลค่าประมาณกิโลกรัมละ 2,000 บาท และสำหรับสปอร์เห็ดหลินจือมีมูลค่าสูงถึงประมาณกิโลกรัมละ 20,000 บาท สามารถเพาะได้ดีในอุณหภูมิ 25-28 องศาเซลเซียส แต่ไม่สามารถเติบโตได้ในฤดูหนาวเลขตัวเดียว

 

ซึ่งภาคเหนือของไทยระหว่างเดือน พฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ อุณหภูมิในฤดูหนาวอาจจะลดลงอยู่ที่ 7-10 องศาเซลเซียส ทำให้ไม่สามารถเพาะเห็ดหลินจือได้ ดังนั้น ถ้าคิดค้นวิธีการเพาะปลูกในอากาศหนาวดังกล่าวได้จะสามารถถ่ายทอดความรู้และพัฒนาให้กับเกษตรกรไทย

 

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค จึงได้ร่วมมือทดลองเพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาว ในโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาเกษตรกรรมบนพื้นที่สูงของมูลนิธิชัยพัฒนา ต.โป่งน้ำร้อน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่  ด้วยเทคโนโลยี 5G และการนำเทคโนโลยี Machine Learning มาใช้ร่วมกับ IoT

 

โดยจะมีการเก็บดาต้าภาพถ่าย ขนาด รูปร่าง …

SHARGE แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ใช้รถ EV พร้อมระบบจองสถานีชาร์จล่วงหน้า และอำนวยความสะดวกให้เจ้าของสถานีดูการดำเนินงานแบบ Realtime

บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ SHARGE เป็นผู้ให้บริการ EV Charging Solution แบบครบวงจรทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โชว์โรดแมป Scale Up EV Future ตอบโจทย์เป้ารถ EV ทุกประเภท 1.05 ล้านคันในปี 2568 เดินหน้าเพิ่มจำนวนพันธมิตร EV Charging Ecosystem สู่ 50 รายในปี 2568 เพิ่มโอกาสเจาะตลาดสถานีชาร์จและหัวชาร์จ EV

ดีแทค ส่งเสริมการใช้การงานดิจิทัล เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงบริการดิจิทัลได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

ดีแทค ตอบรับกระแสการเติบโตของโลกดิจิทัล เร่งติดสปีดการใช้งานดิจิทัลลูกค้าดีแทค พร้อมวาดแผนกลยุทธ์ดิจิทัลมุ่งสู่บริการที่มากกว่า โทรคมนาคม สร้างดิจิทัลอีโคซิสเต็มและเปลี่ยนผ่านโมเดลปฏิบัติการสู่ดิจิทัล ปูทางดีแทคแอปสู่ซูเปอร์แอป

ทีเอ็มบีธนชาต สร้างเสถียรภาพระบบไฟฟ้า มั่นใจใช้ ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ MDB Care ผ่านตู้สวิตช์บอร์ดไฟฟ้า MDB โซลูชั่นจากดีแทคและอาซีฟา

ดีแทคร่วมกับพันธมิตรอาซีฟา ผู้ผลิตและจำหน่ายสวิตช์บอร์ดไฟฟ้า สำหรับองค์กรธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม ได้ร่วมพัฒนาแอปพลิเคชัน ติดตั้งคอมมิสชั่นนิ่ง และส่งมอบโซลูชั่นการบริหารจัดการพลังงานระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ Smart Monitoring and Service Care for Electrical Switchboard (MDB Care) ผ่านตู้สวิตช์บอร์ดไฟฟ้าสำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้า หรือ MDB (Main Distribution Board) ให้กับทีเอ็มบีธนชาต สร้างเสถียรภาพในการให้บริการ จากระบบพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นระบบหลังบ้านที่มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้ทีเอ็มบีธนชาต สามารถนำเสนอบริการทางการเงินที่มีคุณภาพสูง ตอบสนองความต้องการและความมุ่งหวังของลูกค้าที่ต้องการความมั่นใจในการทำธุรกรรมกับธนาคารได้อย่างราบรื่นในยุคดิจิทัล

 

จากโจทย์ความจำเป็นของธนาคาร ที่ต้องการระบบไฟฟ้าให้มีความเสถียรภาพ พลังงานไฟฟ้าของธนาคารมีความสำคัญในระดับ Mission Critical ที่ต้องให้บริการในภาวะวิกฤตตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ในสภาวะแวดล้อมการทำงานแบบ Nonstop ต้องเห็นภาพรวมระบบการมอนิเตอร์การใช้พลังงานไฟฟ้าในทุกส่วนของอาคาร และระบบการเก็บฐานข้อมูลที่ส่งต่อข้อมูลด้วยความสำคัญในระดับวินาที เพื่อส่งมอบบริการด้านธุรกรรมการเงินได้อย่างราบรื่นไม่หยุดชะงัก

 

ศิริพร เลิศอภิรังษี เจ้าหน้าที่บริหาร ทรัพยากรอาคารและบริการส่วนกลาง ทีเอ็มบีธนชาต

นางสาวศิริพร เลิศอภิรังษี เจ้าหน้าที่บริหาร ทรัพยากรอาคารและบริการส่วนกลาง ทีเอ็มบีธนชาต กล่าวว่า “ทีเอ็มบีธนชาต …

Robotic จัดการเอกสารรูปแบบซ้ำ ๆ ลดความผิดพลาดของมนุษย์

งานเอกสารเป็นหัวใจสําคัญของการดําเนินงานของทุกองค์กร แต่การทำเอกสารนั้นต้องมีความถูกต้อง ซึ่งในกรณีที่ผิดพลาดจากตัวบุคคลากรก็มีเกิดขึ้นได้ แต่ปัจจุบัน การทำเอกสารในรูปแบบซ้ำ ๆ นั้นสามารถจัดการด้วยการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ภายในองค์กรได้อย่างอัตโนมัติกับ RPA

อาหารแห่งอนาคต ด้วยผลผลิตจาก FARMBOT

การปลูกพืชผักก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเพาะปลูกนั้นต้องอาศัยการดูแลและเวลา โดยตอนนี้มีการนำหุ่นยนต์มาให้ในการเพาะปลูกที่มนุษย์ไม่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวจนถึงขั้นตอนเก็บเกี่ยว หรือ Farmbot และเริ่มมีผู้ประกอบการ SME มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจแล้ว

Cyberbullying ในเด็ก ภัยสังคมทางจิตใจ ที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

การรังแกกันผ่านไซเบอร์ (Cyberbullying) เป็นความรุนแรงรูปแบบใหม่ ที่เกิดจากเด็กนักเรียนที่สามารถเข้าถืงสื่อออนไลน์มากขึ้น โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม LGBT ที่ตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งมากที่สุด แม้ในสังคมปัจจุบันเพศทางเลือกจะเปิดกว้างแล้วก็ตาม

ความเป็นประชาธิปไตยของไต้หวันผ่านเทคโนโลยี ด้วยการออกเสียงของประชาชน

ประเด็นที่น่าสนใจคือจากกรณีที่ประเทศไต้หวัน ประเทศที่ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยและประเทศนั้นนำไอทีเข้ามาประยุกต์ใช้ด้วยกัน ที่ Audrey Tang รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลที่มาเปิดเผยในงาน Techsauce Global Summit 2019 ในหัวข้อ Giving Voices the Power to Change Nations: AI, Democracy, and Social Listening

บอกเส้นทางสำหรับร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกผ่านแอปฯ

ในวันที่ 5-6 พ.ค. 2562 ประเทศไทยมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งประชาชนสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีบรมราชาภิเศกได้ หรือสำหรับประชาชนบางส่วนที่ต้องหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว ตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกในการสัญจรในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

โดยภายในแอปฯ ได้จัดทำแผนที่พิเศษเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชนที่ต้องการเดินทางในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเพื่อร่วมงานหรือเพื่อเลี่ยงเส้นทางและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ที่จะมีการปิดการจราจรในหลายจุดในช่วงวันที่ 2-6 พ.ค.นี้ และปิดถนน 40 สายในเขตกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้การปิดการจราจรในแต่ละวันตั้งแต่วันที่ 2 – 6 พ.ค. 2562 จะแตกต่างกัน ข้อมูลการปิดเส้นทางจราจร ซึ่งภายในแอปฯ จะแสดงการปิดจราจรของแต่ละวัน โดยแยกตามวันที่ ดังนี้ 1. แผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธี ฯ (2 พ.ค. 2562)  2. แผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธี ฯ (3 – 4 พ.ค. 2562) 3. แผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธี ฯ (5 พ.ค. 2562) 4.จุดจอดรถสำหรับร่วมงานพระราชพิธี (6 พ.ค.2562)

การใช้งานแอปฯ สามารถใช้งานโดยกดเลือก ชั้นข้อมูล และเลือกแผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยแอปฯ จะนำเส้นทางในรูปแบบเรียลไทม์เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางในถนนที่ปิดเส้นทางต่างกันในแต่ละวันได้บนแอปฯ …

IBM เปิดบริการใหม่ โอนเงินข้ามประเทศด้วยระบบบล็อคเชน

เปิดตัวระบบโอนเงินใหม่ด้วยบล็อคเชน “IBM Blockchain World Wire” ชูจุดขายคือโอนเงินได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก จากเดิมหลายวันมาเหลือแค่ไม่กี่วินาที

ระบบ Unified Security สำหรับเชื่อมต่อของระบบสาธารณภัย

ปัญหาเหตุสาธารณะภัยต่าง ๆ ที่อาจจำเป็นต้องอาศัยการทำงานของหลายหน่วยงาน ทำให้เกิดการล้าช้าในการประสานงาน และอาจะเข้าถึงที่เกิดเหตุไม่ทันการณ์ ปัจจุบันจึงมีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

Unified Security ระบบศูนย์รวมสำหรับเชื่อมต่อการทำงานของระบบป้องกันความปลอดภัยทางชีวิตและทรัพยสิน ในการเฝ้าระวังความปลอดภัยในระบบเดียว ข้อดีคือลดช่องโหว่การเชื่อมต่อของการทำงานของแต่ละระบบ และมีความเสถียรของระบบมากขึ้น

ระบบ Unified Security ถูกนำมาใช้สำหรับหน่วยงานตำรวจ หน่วยบริการฉุกเฉิน หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยระหว่างหลาย ๆ องค์กรและภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน สำหรับการตรวจสอบการปฏิบัติงานด้านสาธารณภัย ในพื้นที่เมืองใหญ่เมืองมีความซับซ้อน ทำให้สามารถตรวจจับและแสดงข้อมูลจากระบบต่าง ๆ การประสานงานระหว่างระบบและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างการใช้งานในระบบการดำเนินงานด้านการจราจร รวมกับแพลตฟอร์มการรักษาความปลอดภัย โดย Unified Security สามารถวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงเพื่อตรวจจับอุบัติเหตุบนท้องถนนเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ที่อาจขัดขวางการปฏิบัติงานปกติตามที่ควรจะเป็น เช่น การจราจรติดขัด อุบัติเหตุบนท้องถนน และการขาดแคลนที่จอดรถ ที่มีการตอบสนองแบบอัตโนมัติ ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถมองเห็นเหตุการณ์ภาพรวมโดยรอบจากภาพวิดีโอที่บันทึกจากอุปกรณ์อื่น ๆ รวมไปถึงข้อมูลจากเซ็นเซอร์ เพื่อจัดการอย่างเหมาะสม

โดยระบบ Unified Security ถูกพัฒนาขึ้นโดย Genetec ซึ่งการทำงานที่นำระบบต่าง ๆ รวมอยู่ในศูนย์เดียว จะช่วยให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพ มีความเสถียรและลดระยะเวลาในการทำงานมากยิ่งขึ้น เป็นข้อดีที่การทำงานนั้นง่ายกับเจ้าหน้าที่ในแต่ละภาคส่วน และความปลอดภัยของประชนที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

แบงค์กรุงศรีให้บริการ QR PromptPay แก่คนไทยในญี่ปุ่น

ธ.กรุงศรีเปิดบริการ QR PromptPay ให้คนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ใช้ผ่านแอพ KMA ของกรุงศรี โดยไม่จำเป็นต้องโหลดแอปใหม่เพิ่มเติม