แอพประชุม Zoom สะดุดเพราะถูกพบว่าละเมิดความเป็นส่วนตัวผู้ใช้

กลุ่มผู้ใช้ฟ้องร้องแอพ Zoom ว่าแอบส่งข้อมูลผู้ใช้กลับไปให้ Facebook , หลายองค์กรเลิกใช้ กลัวข้อมูลรั่ว , ทีมงานประกาศยอมรับและเร่งแก้ไขอยู่

แค่สามเดือนกว่าๆตั้งแต่ปีใหม่มา   แอพและโปรแกรมประชุมและเรียนออนไลน์ Zoom มีผู้ใช้เพิ่มจากราวๆ 10 ล้านคนขึ้นมาเป็น 200 ล้านคนแล้ว  คือเกือบ 20 เท่า   เพราะผู้ที่ต้องกักตัวทั่วโลกพากันใช้แอพนี้ประชุมงานหรือเรียนออนไลน์กัน

 

แต่ล่าสุด มีคนไปพบว่า แอพ Zoom นี้มีการแอบส่งข้อมูลผู้ใช้กลับไปให้ Facebook   ทำให้มีกลุ่มผู้ใช้ซูมในรัฐแคลิฟอร์เนียฟ้องร้อง Zoom ว่าแอบเก็บข้อมูลผู้ใช้ แล้วส่งให้บริษัทภายนอกเช่น Facebook และรายอื่นๆด้วย

 

นั่นทำให้หลายๆองค์กรสั่งห้ามพนักงานใช้ Zoom แล้ว โดย เช่นบริษัท SpaceX โดยแนะนำให้พนักงานใช้อีเมล, ส่งข้อความ หรือโทรศัพท์แทน  และยังมีองค์การ NASA ที่ได้สั่งห้ามพนักงานตัวเองใช้ Zoom เช่นกัน

 

นอกจากนั้นทีมงาน Zoom ยังได้ประกาศหยุดพัฒนาฟีเจอร์อื่นๆ 90 วันเพื่อแก้ปัญหาความปลอดภัยนี้ก่อน   และจะเปิดให้ตัวแทนผู้ใช้เข้าไปตรวจสอบการทำงานได้

 

…และสุดท้าย ทีมงาน Zoom จะจัดแถลงรายงานความโปร่งใส แจ้งภาพรวมการส่งข้อมูลให้หน่วยงานภายนอกความคืบหน้า ผ่านทางออนไลน์ทุกวันพุธต่อไป

 

 

 ข่าวจาก
  blog.zoom.us/wordpress/2020/04/01/a-message-to-our-users
  bloomberg.com/news/articles/2020-03-31/zoom-sued-for-allegedly-illegally-disclosing-personal-data
  reuters.com/article/us-spacex-zoom-video-commn/elon-musks-spacex-bans-zoom-over-privacy-concerns-memo-idUSKBN21J71H

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...