รัฐแคลิฟอร์เนียจะห้ามขายรถใช้น้ำมันภายในอีก 13 ปี

รัฐแคลิฟอร์เนียออกข้อบังคับใหม่ ให้บริษัทผลิตรถยนต์ทยอยเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ( ที่เป็นรถใหม่มือหนึ่ง ) โดยจะอนุญาตให้ขายรถพลังไฟฟ้าหรือเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเท่านั้น  โดยบังคับสัดส่วนมากขึ้นเรื่อยๆ และจะห้ามทั้งหมดในปี ค.ศ. 2035

สัปดาห์ที่แล้ว ทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยคณะกรรมการทรัพยากรทางอากาศ ได้ออกข้อบังคับที่เรียกว่า “The Advanced Clean Cars II” ที่จะเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนท้องถนนในอเมริกาและทั่วโลก

 

เพราะข้อบังคับนี้ได้กำหนดให้บริษัทผลิตรถยนต์ทยอยเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ( ที่เป็นรถใหม่มือหนึ่ง ) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย  โดยจะอนุญาตให้ขายรถพลังไฟฟ้าหรือเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเท่านั้น

 

… การทยอยห้าม ทยอยเลิกนี้  จะมีแบ่งเป็นขั้นเป็นตอน อย่างค่อยเป็นค่อยไป และสุดท้ายจะห้ามทั้งหมดเต็มขั้นในปี ค.ศ. 2035 หรืออีก 13 ปีข้างหน้านี้

 

เช่นขั้นแรกๆ ก็กำหนดให้ยอดขายรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมัน จะต้องมาก 35% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดภายในปี 2026 และมากไปถึง 68% ภายในปี 2030

 

แต่กฎนี้ก็ยังยกเว้นสำหรับรถไฮบริด (plug-in hybrid) ที่ใช้ได้ทั้งพลังไฟฟ้าและน้ำมัน  แต่หลังปี 2035 จะอนุญาตให้ยอดขายรถประเภทนี้ไม่เกิน 20% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมด

 

… ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน โดยใช้ยานพาหนะที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับนี้แค่ห้ามขาย  แต่ไม่ได้ห้ามวิ่งบนท้องถนน คือและไม่ได้ห้ามซื้อ-ขายรถยนต์มือสองที่ใช้น้ำมัน โดยหลังปี 2035 ก็ยังวิ่งได้ ขายต่อมือสองกันได้ต่อไป

 

ข่าวจาก

 techcrunch.com/2022/08/25/california-new-gas-car-sales-ban-electric-hybrid-regulation

ภาพจาก

 bizbuysell.com/Business-Opportunity/Chevron-Gas-Diesel-Market-w-RE/1896926

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …