นาซ่าจะลองส่งยานพุ่งชนอุกาบาตใหญ่กันยาฯนี้ – เผื่อไว้ปกป้องโลกยามจำเป็น

องค์การ NASA จะส่งยานชื่อ DART หนัก 610 กิโลกรัมพุ่งด้วยความเร็ว 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย ชื่อ Dimorphos ที่มีน้ำหนักมากถึง 4.8 พันล้านกิโลกรัม (มากกว่า 7.8 ล้านเท่าของน้ำหนักยาน) ในวันที่ 26 กันยายน 2022 นี้

ที่ผ่านมามีหนังฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง ที่พล็อตเกี่ยวกับการที่มีอุกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลก  ทำให้มนุษย์ต้องยิงจรวดหรือส่งยานไปทำลายหรือเปลี่ยนทางสิ่งนั้น

 

ล่าสุดเรื่องนี้เป็นจริงแล้วบางส่วน  คืออุกาบาตยังไม่มา  แต่องค์การ NASA ได้ทำโครงการ Double Asteroid Redirection Test (DART) มาเตรียมปกป้องโลกไว้ก่อน

 

ยานชื่อ DART นี้มีน้ำหนัก 610 กิโลกรัม มีเซ็นเซอร์และซอฟต์แวร์นำทางไปชนอุกาบาต และมีกล้องถ่ายไว้บันทึกและนำทาง รับพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ที่กางได้ยาว 8.5 เมตร

 

และในวันที่ 26 กันยายนนี้เวลา 18.00 น. ( ตีห้าของวันที่ 27 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย) ยาน DART จะถูกทดลองบินด้วยความเร็ว 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย ชื่อ Dimorphos ที่มีน้ำหนักมากถึง 4.8 พันล้านกิโลกรัม (มากกว่า 7.8 ล้านเท่าของน้ำหนักยาน)

 

การถ่ายทอดสดนี้จะดูได้ผ่านทาง เว็บไซต์, Twitter, Facebook และช่อง YouTube ของ NASA และทุกคนจะได้ทราบว่า  บานนี้จะเปลี่ยนเส้นทางดาวเคราะห์น้อยสำเร็จหรือไม่ ?

 

… และต้องย้ำอีกครั้งว่า ถึงแม้ภารกิจจะล้มเหลว  ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ก็จะไม่พุ่งชนโลกแต่อย่างใด  ภารกิจนี้เป็นเพียงการทดลองเพื่อเตรียมไว้ก่อนเท่านั้น

 

 

ข่าวจาก

 nasa.gov/press-release/nasa-invites-media-to-witness-world-s-first-planetary-defense-test

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …