หลายๆคนที่ใช้บราวเซอร์ Chrome ของกูเกิล หรือ Safari หรืออื่นๆ ในคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ้คเป็นประจำ แล้วต้องการจดโน๊ตกันลืมบ่อยๆ ก็ต้องคอยหาเว็บ หรือหาตัวช่วย extension มาลงเพิ่ม เพื่อไว้จดสิ่งต่างๆเซฟขึ้นคลาวด์ไว้
… ตัวอย่างเช่น Google Keep หรือ Evernote หรือบางคนก็ใช้วิธีโพสต์เตือนตัวเองในโซเชียลเช่นเฟสบุ้ค แล้วตั้งความเป็นส่วนตัวให้ตัวเองเห็นได้คนเดียว หรือบางคนยุ่งยากกว่านั้น คือส่งเมลหาตัวเองเลยก็มี
แต่ล่าสุด บราวเซอร์ทางเลือกเบอร์รอง อย่าง Vivaldi (วิวาลดี้) ออกเวอร์ชันใหม่ 3.1 ซึ่งมี “Notes Manager” ซึ่งเป็นโปรแกรมจดและจัดการบันทึกต่างๆในตัวมาเลย โดยเรียกใช้ได้ผ่านปุ่ม Notes ใน Start Page ของ Vivaldi
ฟีเจอร์เด่นๆก็เช่น สามารถจัดแบบอักษร ตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้น ต่างๆได้คล้ายเวิร์ด, มีระบบค้นหาคำหรือข้อความ, แทรกรูปได้, และสามารถ undo หรือ redo ได้
นอกจากนั้นยังสามารถซิงค์ข้อมูลข้ามเครื่องต่างๆของเราได้ เช่นระหว่างคอมฯหลายเครื่องและเรียกดูผ่านมือถือได้ด้วย ( แต่ต้องโหลดแอพ Vivaldi รุ่นสำหรับมือถือแอนดรอยด์ด้วย )
ทั้งหมดนี้ ใครสนใจเข้าไปดาวน์โหลด Vivaldi เวอร์ชัน 3.1 ได้ที่ vivaldi.com/blog/vivaldi-gets-notes-manager-and-configurable-menus