วงการแพทย์เริ่มใช้แว่น VR คลายเครียดผู้ป่วยผ่าตัด – ช่วยลดยาระงับประสาทได้

วิจัยพบแว่น VR เพราะพบว่าสามารถช่วยคลายเครียดให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด  ช่วยลดความเจ็บปวด เพราะจิตใจไปจดจ่อบนหน้าจอ VR ลดความสนใจในความเจ็บปวด และลดความวิตกกังวล...

วงการแพทย์เริ่มหันมาสนใจแว่น VR เพราะพบว่าสามารถช่วยคลายเครียดให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด  ช่วยลดความเจ็บปวด เพราะจิตใจไปจดจ่อบนหน้าจอ VR ลดความสนใจในความเจ็บปวด และลดความวิตกกังวล

 

… ฉะนั้นแว่น VR ที่มีเนื้อหาตรงความสนใจหรือรสนิยมผู้ป่วยคนนั้นๆ อาจช่วยให้ลดการใช้ยาระงับประสาทได้ และช่วยลดเวลาพักฟื้นลงได้ด้วย

 

การทดลองนี้ทำโดยกลุ่มนักวิจัยในเมืองบอสตัน โดยแบ่งผู้ป่วยจริง ผ่าตัดจริงแบบที่ไม่ต้องวางยาสลบ 34 รายออกเป็น 2 กลุ่มๆละเท่าๆกันคือ 17 ราย

 

โดยกลุ่มหนึ่งจะใส่แว่น VR  ครอบตา โดยให้ดูเนื้อหาที่ชื่นชอบสนใจ  โดยไม่ต้องเห็นสิ่งต่างๆภายนอก เพราะแว่นครอบอยู่ ให้ดูภาพในนั้นซึ่งในการทดลองนี้เน้นวิวเช่นทุ่งหญ้า, วิวบนภูเขาสูง, ป่าไม้ร่มรื่น, ดาวเต็มฟ้า, ฯลฯ …ส่วนอีกกลุ่มก็ผ่าตัดไปโดยไม่ใส่แว่น VR

 

… ผลคือกลุ่มผู้ป่วยที่ใส่แว่น VR ใช้ยาระงับประสาทแค่ราว 1 ใน 6 ของผู้ป่วยกลุ่มหลัง และใช้เวลาพักฟื้นสั้นกว่าถึงประมาณ 15 %

 

อย่างไรก็ตาม ทีมผู้วิจัยออกตัวว่ายังจำเป็นต้องมีการวิจัยศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก กว่าจะสรุปได้ว่าควรใช้แว่น VR เป็นอุปกรณ์ร่วมในการผ่าตัดตามโรงพยาบาลทั่วไปทุกแห่ง

 

 

ข่าวจาก

 technologyreview.com/2022/09/21/1059869/patients-virtual-reality-surgery-anesthetic

You may be interested in

Latest post from Facebook


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /var/www/vhosts/digitalagemag.com/httpdocs/wp-content/themes/geeky-child/shortcodes/new-listing.php on line 19

Related Posts

กฏหมายใหม่ใช้ทั่วไทยแล้ว – ห้ามคนขับหยิบจับมือถือใช้ขณะขับรถ

จากนี้ไป การขับรถไปคุยไป ต้องใช้หูฟังเท่านั้น ห้ามหยิบจับมือถือขณะขับ ถ้าจำเป็นต้องหยิบจับก็ต้องจอดรถก่อน …