ระบบ Android Auto เพิ่มแอพสำหรับคนขับรถรับจ้างสาธารณะ Lyft และอื่นๆ

Lyft ส่งแอพรุ่นสำหรับคนขับขี่  ( driver app ) ขึ้นไปในระบบปฏิบัติการ Android Auto ซึ่งมีติดตั้งในรถใหม่ๆหลายรุ่นหลายค่ายแล้ว เพื่อให้ใช้ดูแผนที่ทางไปบ้านลูกค้า หรือสามารถกดรับงานได้ง่ายๆและเร็ว เพื่อไปตั้งใจขับขี่ให้ปลอดภัยต่อไปได้เร็วที่สุด

แอพรับส่งคนหรือสินค้าทั่วไป เช่น Grab, LINEman, ฯลฯ นั้น   จะมีทั้งแอพสำหรับลูกค้า  และแอพสำหรับคนขับ ( rider app หรือ driver app ) โดยทั้ง 2 แอพโหลดได้ในโทรศัพท์มือถือ

 

แต่ล่าสุด  แอพแนว driver app นี้เริ่มบุกขึ้นจอคอมพิวเตอร์ติดรถกันแล้ว  โดยเริ่มรายแรกๆจากแอพ Lyft ซึ่งนิยมกันมากในหลายประเทศ  ที่ส่งแอพ Lyft รุ่นสำหรับคนขับขี่   ขึ้นไปในระบบปฏิบัติการ Android Auto ซึ่งมีติดตั้งในรถใหม่ๆหลายรุ่นหลายค่ายแล้ว

 

ทั้งนี้ก็เพื่อแก้ปัญหาที่ผ่านๆมา  ซึ่งคนขับขี่ต้องมองจอเล็กๆของโทรฯมือถือระหว่างขับขี่   เป็นที่เสี่ยงอันตราย   ซึ่งถ้าใช้ Android Auto ก็จะได้มองจอใหญ่ขึ้นมาก   ใช้เวลามองน้อยไม่ต้องเพ่ง   ปลอดภัยกว่าใช้มือถือ

 

… และยิ่งถ้ามีกรณีที่ต้องแตะจอเพื่อกดคอนเฟิร์มงานหรืออื่นๆ  ก็จะทำได้ง่ายและเร็วขึ้นมาก   ช่วยให้ไปตั้งสมาธิกับการขับขี่ได้เต็มที่กว่าเดิม

 

เดิมจอใหญ่ๆติดรถนั้น ถูกใช้แสดงแผนที่ , แสดงรายชื่อเพลงให้เลือก, และให้ผู้โดยสารใช้ดูหนังหรือรายการต่างๆเป็นหลัก   และจากนี้ก็จะเพิ่มการใช้เปิดแอพรับงานสำหรับนัขับขี่แนวนี้อีกฟังก์ชั่นหนึ่ง

 

 

 ข่าวจาก
  blog.google/products/android/ces2022-androidforcars

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

รู้จัก UX / UI Designer สายอาชีพมาแรงยุคดิจิตัล

อาชีพสาย UI และ UX ต้องทำอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร ? และมีเทคนิคเครื่องมืออะไรบ้างในการทำงาน ? มาลองอ่านอย่างคร่าวๆกัน