จีนผลักดันเงินหยวนดิจิตัลสุดตัว – ล่าสุดใช้จ่ายค่าตั๋วรถไฟได้แล้ว

รัฐบาลจีนก็ได้เปิดรับชำระเงินดิจิตัลหยวนเป็นค่าโดยสารรถไฟใต้ดินในปักกิ่งแล้ว

ช่วงปีกว่าๆที่ผ่านมา รัฐบาลจีนผลักดันเงินสกุลดิจิตัลของตัวเอง หรือ “Digital Yuan” อย่างหนัก โดยนอกจากจะไล่ปราบเงินสกุลดิจิตัลสากลอย่างบิทคอยน์และอื่นๆแล้ว ก็ยังมีการส่งเสริมการใช้หยวนดิจิตัลแทนอย่างกว้างขวาง

 

และล่าสุด รัฐบาลจีนก็ได้เปิดรับชำระเงินดิจิตัลหยวนเป็นค่าโดยสารรถไฟใต้ดินในปักกิ่ง 24 สาย และสถานีรถไฟชานเมือง 4 แห่งแล้ว

 

งานนี้รัฐบาลจีนร่วมมือกับธนาคาร ICBC และการรถไฟใต้ดิน ทำเป็นโครงการนำร่อง เพื่อให้ชาวจีนสามารถใช้ดิจิตัลหยวนหรือ e-CNY กันกว้างขวางขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกนี้จะใช้ได้เฉพาะลูกค้าที่มีบัญชีธนาคาร ICBC ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่ร่วมทดสอบโครงการดิจิตัลหยวน โดยลูกค้าจะต้องดาวน์โหลดแอพของธนาคารและผูกบัญชีธนาคาร ICBC เข้ากับแอพไว้ก่อนด้วย

 

ทั้งนี้รัฐบาลจีนเปิดตัวเงินสกุลนี้เมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมา และเริ่มทดสอบและโปรโมท เช่นแจก 40 ล้านหยวนดิจิตัลผ่านรางวัลล็อตเตอรี่รางวัลต่างๆ, และให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้ได้โดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคารในจีน, ฯลฯ

 

 ข่าวจาก
  globaltimes.cn/page/202108/1230180.shtml

You may be interested in

Latest post from Facebook

Related Posts

Tesla กำไรประวัติการณ์ – ราคาหุ้น new high – มูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัท Tesla ประกาศกำไรล่าสุดสูงเป็นประวัติการณ์ และราคาหุ้นก็สร้างจุดสูงสุดใหม่ พามูลค่ากิจการพุ่งไปเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯทัดเทียม...